Hoạt động MTTQ và các đoàn thể

Tuổi trẻ xã Lũng Pù xung kích phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo

22/04/2020 00:00 120 lượt xem

Đoàn xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc hiện có trên 180 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) sinh hoạt ở 13 chi đoàn. Thời gian qua, Đoàn xã luôn chú trọng tuyên truyền, vận động, khích lệ ĐVTN phát huy tinh thần xung kích phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Đến thăm gia đình anh Vàng Mí Súng thôn Sảng Chải B, xã Lũng Pù; một trong những đoàn viên tiêu biểu của thôn về phát triển kinh tế. Là người năng động, dám nghĩ dám làm, anh Vàng Mí Súng nhận thấy lợi thế địa phương phù hợp với việc trồng cỏ, chăn nuôi bò; chính vì vậy anh cùng anh trai là Vàng Chứ Ly đã mạnh dạn xây dựng thành mô hình chăn nuôi bò theo hướng hàng hóa và sinh sản. Nhờ chú trọng khâu chăm sóc, phòng chống dịch bệnh; mỗi năm đàn bò gia đình anh mang lại thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng. Hiện nay, đàn bò của gia đình luôn duy trì từ 8 – 10 con. Anh Ly chia sẻ: Là một thanh niên trẻ, bản thân tôi cũng cố gắng phấn đấu làm sao để phát triển kinh tế gia đình ngày càng đi lên. Ngoài việc tập trung chăn nuôi bò thì tôi cũng chăn nuôi thêm lợn, gà, vịt để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Xác định vai trò của lực lượng lao động trẻ trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, Đoàn xã Lũng Pù đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên thực hiện hiệu quả các phong trào "Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc", gắn với việc xây dựng các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi thông qua việc phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp dạy nghề, hướng nghiệp, tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi; hỗ trợ đoàn viên thanh niên vay vốn phát triển sản xuất.

Chị Ly Thị Mai, Bí thư Đoàn xã Lũng Pù cho biết: Hiện tại, Đoàn xã đang quản lý nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ trên 3,3 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, các đoàn viên thanh niên đã xây dựng các mô hình kinh tế mang lại thu nhập cao cho gia đình. Tiêu biểu như: mô hình nuôi lợn đen sinh sản tại thôn Lũng Lừ A; mô hình nuôi chim Bồ câu Pháp tại thôn Sảng Chải B và một số mô hình chăn nuôi bò hàng hóa, bò sinh sản tại các thôn trên địa bàn. Song song với đó, Đoàn xã cũng tích cực tuyên truyền, tư vấn cho đoàn viên thanh niên tham gia lao động tại các công ty trong và ngoài nước. Trong năm 2019 đã giới thiệu được 22 đoàn viên tham gia làm việc tại các công ty doanh nghiệp trong nước.

Trong thời gian tới, Đoàn xã Lũng Pù sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên. Tạo điều kiện thuận lợi nhất để đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế nhằm góp phần có hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.