Thênh thang đường mới bản Mông

03/08/2022 00:46 283 lượt xem

Những ngày trung tuần tháng 7, chúng tôi cùng lãnh đạo xã Cán Chu Phìn vào thăm thôn Cán Lủng. Đây là thôn đặc biệt khó khăn của xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc. Thôn có 63 hộ, hơn 300 nhân khẩu với 100% đồng bào Mông. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn khá cao.

Thênh thang đường mới bản Mông
Bà con thôn Cán Lủng hăng hái tham gia làm đường.

Gặp chúng tôi, Bí thư chi bộ thôn Cán Lủng, anh Già Mí Công, một Bí thư chi bộ thôn còn rất trẻ chia sẻ: “Trước đây, tuyến đường vào thôn chỉ rộng gần 1m, đường cua, dốc, ngày nắng đi lại đã khó khăn, đến mùa mưa thì bà con đi lại càng vất vả hơn”.

Thấu hiểu sự vất vả của bà con, lãnh đạo xã Cán Chu Phìn đã kết nối với chủ kênh Youtube Nắng cao nguyên vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm, đoàn từ thiện hỗ trợ kinh phí. Bên cạnh đó, xã đẩy mạnh tuyên truyền cho bà con nhân dân hiến đất. Đến tháng 6. 2022 con đường được khởi công với tổng chiều dài 3,8km, rộng 3m, tổng kinh phí thực hiện dự kiến 1,5 tỷ, số kinh phí trên do Hội thiện nguyện Công Vũ và các mạnh thường quân trong nước, nước ngoài hỗ trợ. Bà con trong thôn phấn khởi bảo ban nhau góp công sức thi công xây dựng con đường. Dự kiến con đường sẽ được hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Anh Phạm Mạnh chủ kênh youtube Nắng Cao nguyên thông tin: “là một người con được sinh ra và lớn lên ở vùng cao này, tôi luôn thấu hiểu sự vất vả của bà con mình. Ngoài ra, trong quá trình thi công tuyến đường, chúng tôi luôn sát sao, bám sát hiện trường, đôn đốc, hướng dẫn bà con cùng đơn vị thi công đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình”.

Ông Già Mí Pó, thôn Cán Lủng vui mừng nói: “Chúng tôi đã sinh sống ở thôn này từ mấy chục năm nay. Con đường giao thông vào thôn được bê tông hoá rộng rãi sẽ giúp diện mạo nông thôn nơi đây thêm khởi sắc. Người người, nhà nhà ai cũng vui mừng, phấn khởi”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Vũ Khoa, Bí thư Đảng ủy xã Cán Chu Phìn cho biết: Con đường được hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong khu vực đi lại, vận chuyển tiêu thụ nông sản, giao lưu trao đổi hàng hoá, góp phần thực hiện mục tiêu xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo ổn định quốc phòng – an ninh; từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng, tăng cường mạng lưới đường giao thông nông thôn, khai thác có hiệu quả tiềm năng con người, đất đai trong khu vực. Chúng tôi sẽ nỗ lực để con đường sớm được hoàn thành, để nhân dân thêm phấn khởi trong dịp chào mừng 60 năm ngày thành lập huyện Mèo Vạc.

Có thể khẳng định, công trình đường giao thông nông thôn khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện cho bà con. Cùng với đó, xã tiếp tục đẩy mạnh huy động các nguồn lực, vận động các mạnh thường quân, đoàn từ thiện tham gia giúp đỡ kinh phí đầu tư xây dựng nhà ở, hướng dẫn bà con phát triển kinh kế, chuyển đổi giống cây trồng; góp phần làm thay đổi diện mạo thôn nghèo nơi đây.

Hà Linh