Xây dựng Đảng

Hiệu quả từ mô hình Dân vận khéo của Ban CHQS huyện Mèo Vạc

27/07/2022 07:12 35 lượt xem

Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”, thời gian qua, Ban CHQS huyện Mèo Vạc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, làm tốt công tác dân vận, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Qua đó, tạo động lực để đồng bào nơi vùng khó yên tâm phát triển KT-XH.

Hiệu quả từ mô hình Dân vận khéo của Ban CHQS huyện Mèo Vạc
Ban CHQS huyện Mèo Vạc trao dê giống sinh sản hỗ trợ hộ nghèo xã Xín Cái phát triển kinh tế

Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thời gian qua cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Mèo Vạc phối hợp với cấp ủy, chính quyền 2 xã Xín Cái, Thượng Phùng thực hiện có hiệu quả công tác vận động bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố Quốc phòng - an ninh. Ban CHQS huyện đã phát huy tốt vai trò dân vận khéo trong việc giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo bằng những việc làm cụ thể như: Đầu năm 2022, Đảng ủy, Ban CHQS huyện vận động Cán bộ, chiến sỹ trực tiếp hỗ trợ ngày công và giống, vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho 02 hộ gia đình tại xã Xín Cái, 01 hộ Thượng Phùng. Cụ thể đã hỗ trợ dê giống và lợn giống để các hộ nghèo xã biên giới có thêm động lực để phát triển kinh tế. Anh Sùng Mí Gió, thôn Thàn Chư, xã Thượng Phùng chia sẻ: Gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, nay được Ban CHQS huyện hỗ trợ lợn giống về nuôi để phát triển kinh tế, gia đình rất vui vì nay có thêm điều kiện để chăn nuôi. Chúng tôi xin hứa sẽ chăm sóc đàn dê thật tốt để nó còn sinh ra nhiều dê con. Từ đó cuộc sống sẽ bớt khó khăn hơn trước.

Cũng giống anh Gió, gia đình anh Hạng Mí Cáy B là hộ nghèo đặc biệt khó khăn của thôn Khai Hoang 3, xã Xín Cái. Anh cho biết nhà đông con lại khó khăn nên qua khảo sát thực tế gia đình được Ban CHQS huyện hỗ trợ 02 con dê sinh sản. Với những con dê sinh sản này chúng tôi sẽ có thêm đòn bẩy để phát triển kinh tế. Mình ở vùng sâu vùng xa như thế này mà được cán bộ, chiến sĩ quan tâm như vậy mừng lắm. Cũng mong muốn Ban CHQS huyện sẽ tiếp tục giúp đỡ nhiều hộ hơn nữa để bà con yên tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Ngoài ra, từ đầu năm 2022 Ban CHQS huyện còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Xín Cái, hỗ trợ, giúp đỡ trồng 350 cây Lê, hơn 300 công lao động; giúp đỡ các hộ gia đình ở khu vực biên giới, nội địa xây dựng nhà ở theo Quyết định 1953 của Tỉnh ủy. Tuyên truyền, vận động bà con không ngheo theo kẻ xấu theo đạo lạ, vượt biên qua bên kia biên giới lao động bất hợp pháp...Có thể nói, việc triển khai thực hiện mô hình hậu phương vững chắc, tiền tuyến vững vàng đã thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Quân đội với nhân dân, nhất là đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có con em đang trong quân ngũ, đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa, qua đó góp phần củng cố tăng cường tình cảm đoàn kết quân dân ngày càng bền chặt, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ” của Quân đội trong thời kỳ mới.

Theo Trung tá Đinh Mạnh Cường, Chính trị viên Phó Ban CHQS huyện Mèo Vạc: Có thể nói thông qua thực hiện mô hình bằng những việc làm cụ thể và ý nghĩa của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang huyện Mèo Vạc từ công tác dân vận khéo đến các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình đã góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững cho người dân. Qua đó, góp phần tăng cường tình đoàn kết quân dân ngày càng gắn bó, bền chặt, hình ảnh Anh “Bộ đội Cụ Hồ” luôn được tỏa sáng mãi trong lòng nhân dân các dân tộc trên địa bàn vùng cao biên giới huyện Mèo Vạc.

Minh Đức