Hoạt động MTTQ và các đoàn thể

Hội Nông dân huyện Mèo Vạc thực hiện tốt các phong trào thi đua

11/08/2016 00:00 178 lượt xem

Từ đầu năm 2016 đến nay Hội Nông dân huyện Mèo Vạc tích cực vận động cán bộ, hội viên thực hiện có hiệu quả công tác hội; thi đua lao động sản xuất góp phần quan trọng phát triển nông nghiệp bền vững, xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Theo đó, Hội nông dân huyện đã tích cực đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; tham gia xây dựng nông thôn mới; bảo đảm quốc phòng, an ninh. Để hội viên có kiến thức sản xuất, kinh doanh, 6 tháng đầu năm, các hội cơ sở đã phối hợp tổ chức 8  lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 265 lượt cán bộ, hội viên; mở 05 lớp dạy nghề về trồng trọt gắn với bảo vệ thực vật, chăn nuôi gắn với thú y. Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện với lãi suất ưu đãi. Đến nay, tổng dư nợ Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 43,184 tỷ đồng, 2.122 hộ được vay; tổng dư nợ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đạt 1,1 tỷ đồng, 19 hộ được vay. Cùng với tín chấp, các cấp hội nông dân huyện Mèo Vạc còn quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn hội viên sử dụng các nguồn vốn vay nhằm phát huy tối đa hiệu quả vào phát triển kinh tế, không để phát sinh nợ quá hạn. Tổ chức tuyên truyền, vận động các hội cơ sở đóng góp nâng nguồn quỹ. Đến nay, 95% hội cơ sở quản lý, sử dụng có hiệu quả 22,84 triệu đồng quỹ hội, bình quân đạt 3,2 triệu đồng/hội cơ sở. Hỗ trợ cho hội viên vay vốn ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền 50 triệu đồng/hội viên để xây dựng các mô hình nuôi lợn nái, nuôi bò sinh sản. Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đã có nhiều hộ nông dân dám nghĩ, dám làm, trồng các loại cây, nuôi các loại vật nuôi mới thay thế các cây, con truyền thống, góp phần đa dạng hóa sản xuất, phát triển các ngành nghề, dịch vụ mới. Điển hình như các gia đình nông dân Mã Văn Chung hội viên thôn Bản Chiều xã Tát Ngà với mô hình chăn nuôi trâu bò, vịt, trồng rau màu mỗi năm cho thu nhập 30-40 triệu đồng; Nông dân Vừ Sính Ná thôn Pắc Cạm xã Khâu Vai mở rộng diện tích trồng cỏ chăn nuôi bò vỗ béo mỗi năm cho thu nhâp từ 90-100 triệu đồng; Hay hộ ông Vàng Dũng Sính thôn Sủng Trà xã Sủng Trà một điển hình trong phát triển chăn nuôi….
Đối với phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện Mèo Vạc thường xuyên tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới". Tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực đóng góp tiền của, ngày công, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng…. Thời gian qua, Hội đã vận động hội viên, nông dân đóng góp 1.200 ngày công lao động, bên cạnh đó tuyên truyền để nhân dân hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới.

Từ thực tiễn hoạt động, Hội Nông dân huyện Mèo Vạc thực sự đã phát huy được chức năng, nhiệm vụ của mình, tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện tốt công tác xoá đói, giảm nghèo ở địa phương. Phát huy kết quả đã đạt được, Bà Giàng Thị Dí, Chủ tịch Hội nông dân huyện cho biết: Thời gian tới, Hội Nông dân toàn huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là chính sách tín dụng ưu đãi tới các hội viên nông dân; nâng cao chất lượng các chương trình tín dụng ủy thác với các ngân hàng, củng cố kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn; tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, hỗ trợ kiến thức kỹ thuật, công nghệ, vốn, vật tư giúp hội viên nông dân nghèo có thêm điều kiện sản xuất chăn nuôi, từng bước ổn định cuộc sống./.