Hoạt động MTTQ và các đoàn thể

Hội LHPN Mèo Vạc thực hiện tốt các phong trào thi đua

22/10/2018 00:00 132 lượt xem

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mèo Vạc đã vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào thi đua, phát huy vai trò, sức sáng tạo của phụ nữ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua, Hội LHPN huyện đã tổ chức ký kết giao ước thi đua tới 100% cơ sở Hội. Các phong trào thi đua được phát động gắn với ngày lễ, ngày truyền thống của Hội, các sự kiện chính trị của địa phương, đơn vị. Hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như thông qua các mô hình, giao lưu, tham quan học tập kinh nghiệm, câu lạc bộ của phụ nữ, hội thi, biểu dương những tấm gương xuất sắc tiêu biểu, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua ngày càng lan toả sâu rộng. Trong phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", gắn với thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Thực hiện 8 điều Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang”. Hội LHPN huyện đã cụ thể hóa các nội dung, tiêu chuẩn thi đua phù hợp chức năng, nhiệm vụ của Hội; tổ chức quán triệt nội dung tiêu chuẩn “3 tốt” của phong trào đến hơn 20.300 cán bộ, hội viên phụ nữ; qua đó đã xây dựng được hơn 30 mô hình phát triển kinh tế của các các cấp hội phụ nữ. Kết quả đã có 2 tập thể, 35 cá nhân điển hình được biểu dương.

Bà Nguyễn Thị Thanh Minh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mèo Vạc cho biết: Hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Thực hiện 8 lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang” các cấp hội đã tích cực triển khai thực hiện gắn với phong trào “Ủ cây xanh làm phân hữu cơ”, cuộc vận động xây dựng, sửa chữa “Mái ấm tình thương”. Qua đó đã ủ được 226 hố phân xanh với hơn 210 tấn phân tại 18/18 xã, thị trấn; tuyên truyền, vận động được 30 triệu đồng; xây dựng nhà mái ấm tình thương tại xã Sơn Vĩ, phối hợp làm mới 2 căn nhà với tổng kinh phí 100 triệu đồng. Thông qua phong trào này đã nâng cao nhận thức và khơi dậy tình đoàn kết tại mỗi cơ sở hội, hỗ trợ, giúp đỡ nhau giảm nghèo, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Những việc làm trên đóng góp không nhỏ trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Trong triển khai thực hiện phong trào thi đua, Hội đã lồng ghép cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” hướng tới xây dựng gia đình theo tiêu chí no ấm- bình đẳng- tiến bộ- hạnh phúc; các cấp Hội đã tích cực triển khai thực hiện, tuyên truyền vận động đến hội viên, phụ nữ và người dân trong cộng đồng về mục đích, ý nghĩa cuộc vận động, hướng dẫn Hội viên thực hiện tiêu chí “3 sạch” một cách cụ thể: Hội cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho hội viên, phụ nữ nắm chắc 8 tiêu chí của Cuộc vận động, xây dựng kế hoạch triển khai, phân công các hộ gia đình đã đạt tiêu chí hướng dẫn các hộ chưa đạt tiêu chí; khảo sát, lựa chọn mỗi cơ sở 2 hộ để hướng dẫn giúp đỡ 8 tiêu chí của cuộc vận động trong năm 2018; Huyện Hội và Hội phụ nữ cơ sở đều đăng ký thực hiện một phần việc gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới”. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền trong các hộ gia đình thường xuyên vệ sinh nhà cửa, xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp và an toàn và gia đình đạt tiêu chí sạch bếp, sạch nhà, sạch ngõ. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, gặp khó khăn hoạn nạn, giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, thăm hỏi tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ…, luôn được hội viên, phụ nữ hưởng ứng tích cực. Qua đó, kịp thời hỗ trợ, động viên, giúp đỡ các gia đình, trẻ em nghèo hiếu học … với tổng số tiền trên 470 triệu đồng. Cùng với đó, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, mô hình giúp phụ nữ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ luôn được các cấp Hội duy trì và triển khai bằng nhiều hình thức thiết thực. Các cấp Hội đã tích cực khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập. Tính đến thời điểm này, tổng các nguồn vốn do Hội quản lý là gần 64 tỷ đồng. Thông qua hoạt động vay vốn, nhiều chị em đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng mô hình kinh tế cho thu nhập từ 70 đến trên 120 triệu đồng trở lên/ 1 năm.

Ngoài ra Hội LHPN huyện Mèo Vạc còn phối hợp với Hội LHPN tỉnh, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh, Đảng ủy – UBND xã Xín Cái tổ chức hưởng ứng Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại thôn Tìa Chớ, xã Xín Cái; tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân đến khám chữa bệnh và nhận thuốc miễn phí. Phối hợp với Đồn Biên phòng Săm Pun và Lũng Làn vận động hội viên, phụ nữ tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự xóm bản khu vực biên giới”. Kết quả tuyên truyền được 248 cuộc thu hút hơn 11.200 lượt người tham gia. Từ những phong trào thi đua yêu nước đã động viên khích lệ đông đảo các tầng lớp phụ nữ và nhân dân tham gia với tinh thần hào hứng, phấn khởi, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.