Hoạt động MTTQ và các đoàn thể

Hội LHPN huyện Mèo Vạc tạo động lực giúp phụ nữ phát triển kinh tế

26/03/2020 00:00 114 lượt xem

Là huyện nghèo, kinh tế nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế, phần lớn phụ nữ sống ở vùng cao Mèo Vạc phụ thuộc vào trồng trọt, chăn nuôi. Xác định “Vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của phong trào phụ nữ và hoạt động Hội. Thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ đã không ngừng phát huy nội lực, khả năng sáng tạo, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các phong trào thi đua và mang lại hiệu quả rõ rệt trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Đến thăm mô hình chăn nuôi tổng hợp của hội viên Lý Thị Bình sinh năm 1990 trú tại thôn Nậm Ban, xã Nậm Ban. Một hội viên phụ nữ tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm của xã. Chị Bình cho biết: “Hồi trước vừa mới lập gia đình còn trẻ nên cuộc sống khó khăn lắm, thiếu đất sản xuất. Được Hội phụ nữ xã xuống tuyên truyền, vận động cũng như bản thân chịu khó học tập kinh nghiệm chăn nuôi, sản xuất trên các phương tiện thông tin đại chúng. Gia đình tôi đã mạnh dạn khai phá đất hoang hình thành khu vực nuôi cá, trồng rau sạch và chăn nuôi gia súc tập trung. Đến nay gia đình tôi có nguồn thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng mỗi năm từ việc trồng rau phục vụ thị trường cũng như chăn nuôi trâu hàng hóa”.

Với tinh thần đổi mới, phát huy vai trò chủ thể của phụ nữ trong tham gia phát triển kinh tế, các cấp Hội Phụ nữ huyện Mèo Vạc đã phát huy tốt vai trò kết nối, khai thác nguồn lực, vận động hội viên tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đổi mới phát triển hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Khảo sát, phân loại hộ nghèo và tỷ lệ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ ở địa phương để có phương án hỗ trợ phù hợp. Vận động, hướng dẫn, hỗ trợ hội viên phụ nữ đổi mới tư duy, cách làm, mạnh dạn tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả, thân thiện với môi trường; hỗ trợ phụ nữ tiếp cận nguồn vốn tín dụng, khoa học kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập; mở rộng các loại hình tiết kiệm, quan tâm đầu tư xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, nỗ lực, phấn đấu vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Ngoài ra, Hội Phụ nữ các cấp cũng đã khai thác và quản lý có hiệu quả các nguồn vốn tín dụng, nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu về vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh của phụ nữ nghèo và cận nghèo. Hiện nay, tổng dư nợ các nguồn vốn vay do Hội quản lý là trên 70 tỷ đồng/64 tổ/1.947 hộ vay vốn. Bà Vàng Thị Lan, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Mèo Vạc cho biết: “Đi đôi với hỗ trợ vốn vay, Hội cũng đã thành lập các mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ, bước đầu khắc phục được phương thức sản xuất nhỏ lẻ, tăng hiệu quả sản xuất và có khả năng cạnh tranh cao, phù hợp với yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xây dựng nông thôn mới. Duy trì, nhân rộng 37 tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế. Thành lập 4 tổ hợp tác trồng rau an toàn, thực hiện dự án "Nuôi lợn sinh sản luân chuyển", mô hình "nuôi bò vỗ béo"...

Với mạng lưới tổ chức Hội vững mạnh, tin tưởng rằng các cấp Hội phụ nữ huyện Mèo Vạc sẽ phát huy tốt vai trò của mình trong triển khai đồng bộ các giải pháp giúp phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế làm giàu chính đáng, góp phần chung sức cùng Đảng bộ và Nhân dân toàn tỉnh phấn đấu đưa huyện Mèo Vạc phát triển.