Bí thư Huyện ủy kiểm tra tiến độ xây dựng thôn nông thôn mới tại xã Xín Cái

13/06/2019 00:00 106 lượt xem

Chiều 11.6, đồng chí Trần Quang Minh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã đến kiểm tra tiến độ xây dựng thôn Lùng Vần Chải, xã Xín Cái thành thôn nông thôn mới của địa phương. Việc kiểm tra nhằm nắm bắt tình hình tại cơ sở, qua đó có những định hướng kịp thời tháo gỡ khó khăn cùng phương trong thực hiện mục tiêu chung.

Là thôn bản nằm giáp ranh vành đai biên giới, lại nằm tại trung tâm xã Xín Cái do vậy thôn Lùng Vần Chải có nhiều điều kiện để phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Toàn thôn có 58 hộ với 215 khẩu, 7 dân tộc cùng sinh sống, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp trồng ngô, lúa, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/người/năm. Dựa vào các tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới, hiện thôn Lùng Vần Chải đã đạt 9/12 tiêu chí, còn một số tiêu chí rất cần nguồn lực đầu tư của nhà nước như: cơ sở vật chất văn hóa; hệ thống thu gom rác thải sinh hoạt; nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh...

Qua kiểm tra, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc Trần Quang Minh cho rằng để thôn Lùng Vần Chải là thôn đầu tiên của xã đạt danh hiệu thôn nông thôn mới giai đoạn 2019-2020 cần nhiều nguồn lực đầu tư. Trước hết nhân dân trong thôn phải đoàn kết, gắn bó hơn nữa với quyết tâm cùng nhau đóng góp nhân lực, vật lực để xây dựng các hạng mục công trình theo các tiêu chí ban hành. Làm được điều này, đề nghị cấp ủy chính quyền xã tiếp tục bám sát quy hoạch đã được phê duyệt, đồng thời hướng dẫn, đôn đốc thôn thực hiện tốt các tiêu chí. Đối với các hộ dân trong thôn cần nâng cao ý thức chủ động hiến đất xây dựng một số hạng mục công trình phúc lợi. Tạo điều kiện để xây dựng sân chơi giải trí phục vụ bà con tại khu vực nhà văn hóa cộng đồng trung tâm thôn; đường bê tông trục thôn, đi nhóm hộ...Ngoài ra, các hộ dân phải đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, nhất là khu vực biên giới. Thực hiện tốt hương ước, quy ước thôn bản, đảm bảo vệ sinh môi trường.