Xây dựng Đảng

Đảng bộ xã Giàng Chu Phìn: Tự tin bước vào nhiệm kỳ mới

12/04/2015 00:00 225 lượt xem

Là địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, những năm qua, xã Giàng Chu Phìn đã có bước tiến đáng ghi nhận.
Nhìn lại kết quả nhiệm kỳ 2010 - 2015 có thể khẳng định: Kinh tế của xã Giàng Chu Phìn tiếp tục có sự tăng trưởng khá, vững chắc, có 13 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội đề ra. Điểm nhấn lớn nhất phải kể đến trong nhiệm kỳ qua là cấp uỷ, chính quyền xã đã lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ và nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tập trung vào những cây có thế mạnh như ngô, đậu tương, khoai tây, cỏ chăn nuôi,...áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, chuyển đổi 50% diện tích trồng ngô địa phương sang trồng ngô lai giống mới có năng suất, chất lượng cao; chuyển đổi những diện tích đất xấu sang trồng cỏ phát triển chăn nuôi gia súc, thâm canh, tăng vụ, tăng hiệu quả sử dụng đất trên một đơn vị diện tích. Vì vậy, tổng sản lượng lương thực đạt 2.025,6 tấn, tăng 327,5 tấn so với năm 2010 (đạt 102,93% so với Nghị quyết); lương thực bình quân đầu người đạt 430 kg/người, tăng 60 kg so với năm 2010 và đạt 102,38% so với Nghị quyết. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng ngành trồng trọt, tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi. Tỷ lệ hộ nghèo từ 65,5% năm 2011 giảm xuống còn 42,12% vào cuối năm 2014, trung bình giảm bình quân 5,8%/năm. Thu nhập bình quân người đạt 6,4 triệu đồng/người/năm, tăng 2,3 triệu đồng so với năm 2010. Trong lĩnh vực giáo dục, tỷ lệ huy động trẻ 6 – 14 tuổi đến trường hàng năm đạt 98% trở lên; tỷ lệ chuyển lớp ở các cấp học đều đạt từ 93% trở lên; học sinh đi học cấp 3 hàng năm có trên 20 em, học sinh đi học các trường chuyên nghiệp ngày càng nhiều.

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng đã được Đảng bộ xã đặc biệt quan tâm chú trọng theo hướng thường xuyên chăm lo củng cố tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ xã đến thôn gắn với vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Phương thức lãnh đạo của cấp uỷ Đảng có nhiều đổi mới, coi trọng tính thiết thực, hiệu quả. Năm năm qua đã kết nạp thêm 49 đảng viên mới (đạt 122% so với Nghị quyết), nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ xã từ 105 đảng viên năm 2010 lên 151 đảng viên hiện nay.

Bước vào nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ xã Giàng Chu Phìn xác định chủ đề của Đại hội là: “Đoàn kết - Đổi mới - Phát huy nội lực - Đột phá - Xây dựng nông thôn mới” làm mục tiêu phát triển cho cả nhiệm kỳ mới. Trên cơ sở chủ đề Đại hội, Đảng bộ xã đặt ra mục tiêu tổng sản lượng lương thực đạt 2.464 tấn; tổng đàn gia súc đạt 4.797con; tỷ lệ huy động trẻ em từ 6 - 14 tuổi đến trường đạt 98,5%; giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 4,2%/năm; tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 60%; số lao động được giải quyết việc làm 320 người, thu nhập bình quân đầu người đạt 18,18 triệu đồng/năm; tỷ lệ tổ chức đảng trực thuộc trong sạch, vững mạnh đạt 60% ,..
Để đạt được mục tiêu trên, Đảng bộ xã Giàng Chu Phìn xác định: Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, các Chi bộ và từng cán bộ, đảng viên. Chủ động thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước. Tập trung tốt nhất nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ý thức cộng đồng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, gắn với tăng cường củng cố, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Thực hiện tốt chính sách xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, chú trọng đào tạo nghề cho người lao động, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời, kế thừa và phát huy có hiệu quả những thành tựu trong nhiệm kỳ qua, tạo tiền đề để quyết tâm bước vào nhiệm kỳ mới với niềm tin tưởng sẽ gặt hái được nhiều thắng lợi theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra.