Xây dựng Đảng

Đảng ủy quân sự huyện Mèo Vạc tích cực, chủ động đưa Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) vào cuộc sống

25/05/2017 00:00 191 lượt xem

Sau 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ ở Đảng ủy quân sự huyện Mèo Vạc, bước đầu đã mang lại kết quả thiết thực, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Đảng bộ huyện.

Là đơn vị lực lượng vũ trang sẵn sàng chiến đấu, nhằm bảo vệ các mục tiêu quan trọng của huyện. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Đảng ủy quân sự huyện xác định phải thường xuyên nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, tác phong công tác cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Do đó, việc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Sau khi nhận được kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên, Đảng ủy quân sự huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) tới từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Tập trung vào những vấn đề trọng tâm, cụ thể sát với thực tiễn của địa phương. Căn cứ vào năng lực của tập thể đảng viên, cán bộ, chiến sỹ: sau mỗi đợt quán triệt, Đảng ủy đều yêu cầu mỗi đồng chí phải viết bài thu hoạch, làm cơ sở đánh giá nhận thức của từng đảng viên.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nông Thanh Dậu, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện cho biết: "Hiện nay, Đảng ủy quân sự huyện có 31 đảng viên sinh hoạt tại 3 chi bộ. Để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, Đảng ủy đã thường xuyên quán triệt, theo dõi việc thực hiện của mỗi đồng chí đảng viên, nhận xét đánh giá trong các buổi sinh hoạt chi bộ. Hoặc từ ngay đầu năm, Đảng ủy đã chỉ đạo mỗi đảng viên phải đưa nội dung Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào nội dung xây dựng chương trình công tác của mình". Từ đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên nâng lên rõ rệt. Hầu hết cán bộ, chiến sĩ đều an tâm công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Qua học tập, tinh thần phê bình và tự phê bình trong đồng chí, đồng đội được nâng lên. Bên cạnh, việc phát huy những ưu điểm và giúp cán bộ, chiến sĩ nhận ra những mặt còn hạn chế để đề ra kế hoạch khắc phục góp phần xây dựng Đảng ủy, chi bộ trong sạch vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Đảng ủy quân sự huyện còn thường xuyên triển khai hiệu quả Quy định 101-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; Chỉ thị số 03-CT/TU, ngày 10/11/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang về tăng cường giám sát việc thực hiện "Nói đi đôi với làm" đối với cấp ủy viên, người đứng đầu các cấp, các ngành  và cơ sở trong tỉnh.

Ngoài nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng an ninh, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự huyện Mèo Vạc còn giúp dân gia cố nhà cửa, phòng chống thiên tai

Để minh chứng về công tác triển khai, vận dụng linh hoạt Nghị quyết của đơn vị, chúng tôi được các chiến sĩ giới thiệu đi thăm khu nhà nghỉ, vườn rau xanh và chuồng nuôi lợn đều được quan tâm chỉnh trang và chăm sóc chu đáo. Hàng ngày, vào cuối mỗi buổi chiều, từ lãnh đạo đơn vị đến cán bộ, chiến sĩ đều tham gia tăng gia sản xuất trồng rau, vừa đáp ứng nhu cầu thực phẩm tại chỗ, vừa giúp cho cán bộ, chiến sĩ đoàn kết, gắn bó, hiểu nhau hơn. Bên cạnh đó, khi có dịp xuống cơ sở cán bộ, đảng viên trong đơn vị còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Phối hợp với Đảng ủy các xã, thị trấn bồi dưỡng phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ, là bước đi vững chắc để góp phần xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh. Tham gia hiệu quả phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” như: làm đường giao thông; giúp đỡ các hộ nghèo tu sửa nhà cửa; phát triển chăn nuôi gia súc; thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình chính sách vào các ngày lễ, tết và giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai,....Từ đó, củng cố thêm niềm tin vững chắc về hình ảnh anh "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng nhân dân.

Có thể nói rằng chỉ trong qua một thời gian triển khai nhưng từng đồng chí cấp ủy viên và đảng viên trong Đảng ủy quân sự huyện đều nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ của mình, luôn gương mẫu, chủ động trong công việc. Điều đó khẳng định, việc nhận thức đúng đắn và triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thiết thực góp phần giúp cho Đảng ủy quân sự huyện Mèo Vạc luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua của huyện nhà.