Xây dựng chính quyền, cải cách hành chính

Tập huấn chuyên đề đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại huyện Mèo Vạc

21/09/2023 13:53 130 lượt xem

Ngày 21.9, Văn phòng UBND tỉnh Hà Giang phối hợp UBND huyện Mèo vạc tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính năm 2023. Tham dự có 105 lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND huyện; công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; Đảng ủy, HĐND, UBND, Văn phòng - Thống kê; Tư pháp - Hộ tịch; Địa chính - Xây dựng các xã, thị trấn.

Tập huấn chuyên đề đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại huyện Mèo Vạc
Toàn cảnh hội nghị tập huấn chuyên đề đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại huyện Mèo Vạc

Các học viên sẽ được các Báo cáo viên trao đổi, thảo luận, giới thiệu một số chuyên đề liên quan đến công tác cải cách hành chính: Nghiệp vụ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, trả kết quả TTHC theo quy định về cơ chế một cửa, một cửa liên thông và thực hiện TTHC trên môi trường điện tử và thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử. Sử dụng Hệ thống thông tin giải quyết TTHC – VNPTiGate. Gửi hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến. Quy trình tiếp nhận hồ sơ trên hệ thống VNPTioffice. Thực hành đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; khai tử, xóa đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng. Đánh giá tác động của TTHC trong lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và soạn thảo dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật theo quy định tại Thông tư số 03/2022/TT-BTP ngày 10/02/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các cơ quan, đơn vị tại Quyết định số 210/QĐ-UBND ngày 17/02/2023 và các văn bản giao nhiệm vụ trong năm 2023. Giải pháp nâng cao Bộ chỉ số: Chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Rà soát, xây dựng phương án đơn giản hóa TTHC nội bộ trong Hệ thống hành chính nhà nước sau khi hoàn thành thống kê, công bố, công khai TTHC nội bộ...

Hội nghị được tổ chức nhằm cung cấp kiến thức, thông tin cần thiết cho cán bộ văn phòng, công chức làm đầu mối kiểm soát thủ tục hành chính, công chức một cửa của huyện, xã, thị trấn. Xây dựng và phát triển Chính phủ số, Chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng; dịch vụ công trực tuyến; số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính; sử dụng dịch vụ công trực tuyến và triển khai hiệu quả tại phòng, ban, đơn vị mình trong thời gian tới.