Bế giảng lớp truyền dạy nghệ thuật thêu hoa văn trang phục dân tộc Lô Lô

22/09/2021 07:09 60 lượt xem

Sau gần một tuần học tập nghiêm túc, vừa qua, tại thôn Sảng Pả A, Thị trấn Mèo Vạc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, UBND huyện Mèo Vạc đã tổ chức Bế giảng lớp truyền dạy kỹ năng, kỹ thuật, bí quyết về nghệ thuật thêu hoa văn trên trang phục truyền thống của dân tộc Lô Lô năm 2021. Tham gia lớp truyền dạy có 70 học viên là người dân tộc Lô Lô, hội nghệ nhân dân gian, cán bộ, thanh niên, học sinh trên địa bàn huyện

Đã từ lâu trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô có rất nhiều họa tiết, hoa văn độc đáo và đẹp mắt. Tuy nhiên, hiện nay số người biết thêu ngày càng ít dần đi và có nguy cơ mai một. Vì vậy, lớp học nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, gắn công tác bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống với các hoạt động văn hoá, văn nghệ, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con, góp phần vào phát triển kinh tế – phát triển du lịch tại địa phương. Lớp học được thực hiện theo Đề án “Bảo tồn văn hóa truyền thống và nâng cao chất lượng dịch vụ các làng văn hóa du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hà Giang đến năm 2025”. Qua một tuần học tập, các học viên được truyền dạy nội dung: Giới thiệu tầm ảnh hưởng của nghệ thuật thêu hoa văn truyền thống của các dân tộc nói chung và nghệ thuật thêu hoa văn truyền thống dân tộc Lô Lô nói riêng; hướng dẫn các kỹ thuật, kỹ năng, bí quyết thêu hoa văn trên trang phục truyền thống và phụ kiện túi, địu, mũ, gối, khăn quàng, ví...dân tộc Lô Lô hoa.

Thông qua lớp truyền dạy, Ban tổ chức mong muốn với những kỹ năng thêu học viên học được sẽ giúp cho nhiều người dân trên địa bàn thôn Sảng Pả A nói riêng và huyện Mèo Vạc nói chung phát huy nghề truyền thống vào nâng cao thu nhập, góp phần giữ gìn nghề truyền thống tại địa phương.