Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại xã Cán Chu Phìn

04/10/2021 09:00 120 lượt xem

Ngày 2.10, Phòng Nông nghiệp và phát triển (NN-PTNT) huyện Mèo Vạc cho biết, đơn vị này vừa tổ chức tiêu hủy đàn lợn bị dịch tả Châu Phi trên địa bàn huyện.

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại xã Cán Chu Phìn
Lực lượng chức năng tiến hành tiêu độc, khử trùng chuồng trại, tiêu hủy lợn mắc bệnh theo quy định.

Trước đó, vào chiều 1.10, gia đình anh Thào Mí Lềnh, thôn Há Dấu Cò, xã Cán Chu  Phìn phát hiện 2/18 con lợn đang nuôi nhốt của gia đình có nhiều biểu hiện: sốt cao, chảy máu mũi, nôn… nghi ngờ đàn lợn của mình bị dịch tả Châu Phi nên gia đình đã báo cho chính quyền địa phương. Nhận được tin báo, ngành chuyên môn của huyện đã đến lấy lấy 1 mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y Vùng II xét nghiệm. Kết quả mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Trước tình hình trên, ngành chuyên môn của huyện cùng chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy đàn lợn 18 con với trọng lượng hơn 983kg của anh Lềnh. UBND xã khẩn trương tuyên truyền, tiêu độc khử trùng và thành lập tổ phản ứng nhanh để thực hiện các biện pháp chống dịch; lập các chốt ngăn chặn vận chuyển lợn và sản phẩm lợn; thực hiện phun tiêu độc khử trùng, tăng cường kiểm tra mua bán, giết mổ, vận chuyển lợn theo quy định.

Minh Đức - Minh Giàng