Xã Pả Vi phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm

02/12/2022 08:46 177 lượt xem

Xác định phát triển chăn nuôi là hướng đi giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững, thời gian qua, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ chủ động các phương án phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Qua đó, giúp xã duy trì và phát triển ổn định tổng đàn gia súc, gia cầm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xã Pả Vi phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm
Chị Hiền, thôn Pả Vi Thượng (Pả Vi) đang chăm sóc đàn gà.

Hiện, trên địa bàn xã có hơn 3.500 con gia súc, trong đó hơn 1.100 con Bò, 1.650 con lợn, hơn 700 con dê; trên 28.800 con gia cầm. Để chăn nuôi phát triển ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao, xã tuyên truyền các hộ chăn nuôi xây dựng chuồng trại kiên cố, tiêm vắc-xin đầy đủ, phun thuốc khử trùng tiêu độc xung quanh khu vực chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, giữ ấm về mùa đông, thoáng mát vào mùa hè, đảm bảo nguồn thức ăn dự trữ vào mùa đông. Từ đầu năm 2022 đến nay, xã thực hiện tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng bò và dịch tả lợn 6/6 thôn với tổng 12.850 liều, đạt 108% kế hoạch.

Bên cạnh đó, Xã vận động người dân tham gia các lớp tập huấn để nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Đồng thời, vận động các hộ chăn nuôi mở rộng quy mô, lựa chọn con giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi.

Gia đình chị Nông Bích Hiền, thôn Pả Vi Thượng là hộ điển hình trong phát triển chăn nuôi gia cầm. Chị Hiền chia sẻ: “Thời gian đầu, tôi chỉ nuôi hơn chục con gà để bổ sung nguồn thực phẩm cho gia đình. Sau đó thấy hiệu quả kinh tế, tôi quyết tâm mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện, gia đình tôi duy trì nuôi mỗi lứa 200 - 300 con gà.

Để đảm bảo đàn gà khỏe mạnh, chị gia cố lại chuồng trại, che chắn kỹ càng, nuôi nhốt khoa học. Ðịnh kỳ 1 lần/tuần, chị phun thuốc khử trùng chuồng trại và diện tích vườn thả gà; chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho gà theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Nhờ vậy, từ đàn vật nuôi của gia đình mỗi năm chị có nguồn thu từ 40 – 60 triệu đồng.

Nhờ tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật trong chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, đàn vật nuôi trên địa bàn xã Pả Vi sinh trưởng, phát triển tốt, không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày một phát triển.

Hà Linh