Kinh tế

Triển khai kế hoạch rà soát, xây dựng bản đồ ba loại rừng theo kết quả quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030

03/12/2023 11:08 117 lượt xem

Chiều 1.12, UBND huyện Mèo Vạc tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch rà soát, xây dựng bản đồ 3 loại rừng theo kết quả Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND 18 xã, thị trấn trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị triển khai kế hoạch rà soát, xây dựng bản đồ 3 loại rừng theo kết quả Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030

Với mục tiêu là rà soát, xây dựng bản đồ 3 loại rừng theo Quy hoạch chung của tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm đảm bảo diện tích 3 loại rừng theo Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 9.3.2022 của Thủ tướng Chính phủ về phân bổ chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 - 2025. Làm cơ sở thực hiện công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, tái cơ cấu ngành lâm nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận nhằm đánh giá hiện trạng các loại rừng hiện có trên địa bàn. Phương pháp rà soát, lập bản đồ 3 loại rừng phải đảm bảo cập nhật bản đồ ranh giới 3 loại rừng phù hợp với Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch sử dụng đất quốc gia. Phù hợp quy hoạch sử dụng đất của ngành Tài nguyên và Môi trường còn hiệu lực, loại bỏ sự chồng chéo giữa các quy hoạch...

Việc triển khai rà soát, xây dựng bản đồ 3 loại rừng là cơ hội để ngành chuyên môn, các xã, thị trấn khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc lập, quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch rừng. Thời gian tới, huyện Mèo Vạc sẽ phối hợp tốt với  các sở, ngành, đơn vị tư vấn triển khai thực hiện nhiệm vụ rà soát, xây dựng bản đồ 3 loại rừng phù hợp với định hướng, quy hoạch phát triển KT – XH của huyện đảm bảo đúng quy định, công bằng, công khai, minh bạch, phù hợp thực tế.