Kinh tế

Triển khai mô hình thâm canh ngô thương phẩm kết hợp chuyển giao nông cụ phục vụ sản xuất tại xã Niêm Sơn

17/08/2018 00:00 79 lượt xem

Thực hiện chương trình khuyến công địa phương. Vừa qua, tại xã Niêm Sơn, Trạm Khuyến nông huyện Mèo Vạc đã triển khai mô hình thâm canh ngô thương phẩm kết hợp chuyển giao máy gieo, vun xới ngô tại thôn Cá thể bản tồng.

Mô hình được thực hiện với quy mô 05ha, gồm 7 hộ dân tham gia. Giống ngô được lựa chọn là ngô lai NK4300. Quá trình thực hiện Trung tâm Khuyến nông Hà Giang hỗ trợ 75kg giống và phân bón. Sau khi thu hoạch sẽ thu hồi 50% kinh phí đầu tư ban đầu để tái đầu tư. Các hộ tham gia mô hình, đóng góp phân chuồng và công lao động. Thời gian thực hiện từ tháng 5 đến 11/2018.

Để thực hiện mô hình này, Trung tâm Khuyến nông Hà Giang đã chuyển giao 05 máy gieo, 05 máy vun xới ngô theo hình thức nhà nước đầu tư hỗ trợ 75% kinh phí, các hộ tham gia mô hình đối ứng 25%. Quá trình thực hiện Trạm Khuyến nông huyện cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn cách thức sử dụng máy, nông cụ cho các hộ tham gia mô hình.

Mô hình thâm canh ngô thương phẩm kết hợp với chuyển giao nông cụ triển khai tại xã Niêm Sơn giúp nông dân áp dụng KHKT trong canh tác, sử dụng máy gieo, vun xới để tăng năng suất ngô, giảm công lao động từ 5 – 10 lần so với thủ công. Mô hình là nơi để nông dân tham quan, học tập và triển khai nhân rộng./.