Tổng kết mô hình phát triển sản phẩm lúa đặc sản Khẩu Mang

29/09/2022 14:44 211 lượt xem

Vừa qua, tại thôn Tát Ngà, Trạm Khuyến nông huyện Mèo Vạc phối hợp với UBND xã Tát Ngà tổ chức hội nghị tổng kết mô hình lúa đặc sản Khẩu Mang vụ hè thu năm 2022.

Tổng kết mô hình phát triển sản phẩm lúa đặc sản Khẩu Mang
Các đại biểu tham quan mô hình phát triển sản phẩm lúa đặc sản Khẩu Mang

Theo đó, mô hình được triển khai trên diện tích 2ha với 4 hộ gia đình tại thôn Tát Ngà tham gia. Giống lúa Khẩu Mang thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu rét khá, chống đổ tốt. Qua gặt năng suất lúa đạt 65 tạ/ha, mỗi ha tổng thu trên 84 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư sẽ cho lợi nhuận trên 48 triệu đồng, cao gấp đôi  so với  trồng lúa đại trà cùng giống. Mô hình được triển khai thành công nhằm cụ thể hóa Phương án số 01/PA-UBND ngày 05/01/2022 của UBND huyện Mèo Vạc về “Quy hoạch, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, giá trị của gạo Khẩu Mang gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn huyện Mèo Vạc giai đoạn 2022-2025”.

Qua việc triển khai tổ chức thực hiện mô hình sản xuất lúa đặc sản Khẩu Mang với phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm, đã từng bước làm thay đổi cách nghĩ, cách làm trong các hộ tham gia thực hiện. Góp phần tăng hiệu quả kinh tế, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Minh Đức