Tổng kết mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa

17/12/2020 08:16 117 lượt xem

Ngày 16.12, tại xã Pả Vi, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Mèo Vạc tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa theo hướng an toàn sinh học có giá trị kinh tế cao.

Mô hình được triển khai thực hiện từ đầu năm 2020, bằng nguồn vốn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia có quy mô 100 con (10 lợn đực giống, 90 lợn nái hậu bị) với 10 hộ tham gia tại xã Pả Vi và Sủng Trà. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% lợn giống sinh sản, thức ăn hỗn hợp, vắc xin, thuốc sát trùng, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi… Theo đánh giá, đàn lợn có tỷ lệ sống 100%, tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh, được tiêm đầy đủ các loại Vắcxin. Số lợn nái mang thai và đẻ đạt yêu cầu về chỉ tiêu kỹ thuật so với mục tiêu mô hình đề ra, trong đó số lợn con sinh ra đạt 177 con, số lợn nái đang mang thai 62 con; lợi nhuận tăng trên 2 triệu đồng/01 con lợn nái sinh sản sau 8 tháng nuôi; hiệu quả kinh tế tăng trên 14% so với phương thức chăn nuôi truyền thống.

Hội nghị tổng kết mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa.

Qua tổng kết cho thấy, mô hình đã góp phần nâng cao kiến thức cho người chăn nuôi, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi lợn bản địa góp phần phát triển nguồn gen quý. Tạo ra sản phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế dịch bệnh và mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế, có khả năng nhân rộng ra các địa bàn khác.