Tổng đàn gia súc huyện Mèo Vạc tăng 8,22% so với năm 2019

22/12/2020 08:17 87 lượt xem

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mèo Vạc. Mặc dù phải đối phó với nhiều dịch bệnh phức tạp xong năm 2020 tổng đàn gia súc của huyện vẫn tăng trưởng ổn định so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đó, tổng đàn gia súc toàn huyện hiện có 96.270 con, tăng 8,22% so với năm 2019. Trong đó, đàn trâu: 4.500 con, bò 33.500 con, lợn 37.500 con, đàn dê 20.740 con. Có được kết quả trên là nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành và nhân dân trong việc theo dõi tình hình dịch bệnh và chủ động công tác phòng, chống. Để đảm bảo an toàn dịch bệnh, ngành chuyên môn đã phối hợp với các địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại và thực hiện tiêm phòng cho vật nuôi theo định kỳ; khuyến khích bà con chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động chăn nuôi, mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào huyện. Để tiếp tục phát triển chăn nuôi bền vững, tăng nhanh số lượng tổng đàn đi đôi với nâng cao chất lượng đàn vật nuôi, huyện Mèo Vạc tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn nái sinh sản, lợn thịt thương phẩm theo hướng hàng hóa; hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển chăn nuôi gia súc theo Chương trình giảm nghèo bền vững. Tăng cường mở các lớp đào tạo nghề cho bà con nông dân về chăn nuôi, chuyển giao công nghệ, xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho đàn gia súc trong mùa đông.

Ngoài ra, huyện khuyến khích các hộ chăn nuôi trên địa bàn tập trung tái đàn gia súc, gia cầm để đáp ứng nhu cầu thực phẩm dự báo tăng mạnh dịp cuối năm.