Sủng Máng chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc

10/11/2017 00:00 98 lượt xem

Xác định được giá trị, tầm quan trọng của công tác duy trì ổn định và phát triển đàn gia súc đối với đời sống của các hộ gia đình cũng như sự tăng trưởng kinh tế, xã hội ở địa phương nên trong nhiều năm qua, việc chống rét giữ gìn sự phát triển của đàn gia súc trong vụ đông được bà con nông dân và chính quyền xã Sủng Máng, huyện Mèo Vạc đặc biệt quan tâm, nhất là trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại mùa đông 2017.

Là xã nằm giữa vùng núi đá, có nhiệt độ luôn thấp hơn so với mức nhiệt trung bình của toàn huyện, những năm trước đây người dân thường để gia súc ở chuồng chưa đảm bảo độ ấm, cộng với thói quen thả rông, nên trên địa bàn vẫn còn gia súc bị chết trong mùa đông, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho nông dân. Trước thực trạng đó cấp ủy, chính quyền xã Sủng Máng đã tích cực vào cuộc, trong đó tập trung vào thay đổi nhận thức cũng như tập quán chăn nuôi của người dân bằng cách tuyên truyền, hướng dẫn người dân xây dựng chuồng trại kiên cố, che chắn đảm bảo kín gió và nhốt gia súc vào những ngày rét đậm, rét hại, chuẩn bị thức ăn tinh, thô cho trâu bò ăn vào những ngày giá rét, qua đó đã đạt được những kết quả rõ rệt, số lượng trâu, bò chết rét đã giảm hẳn qua từng năm. Quan trọng là cấp ủy, chính quyền xã Sủng Máng đã làm cho người dân đã hiểu được giá trị của việc “nuôi trâu, bò” theo đúng nghĩa của nó.

Đồng chí Thào Mí Sử, Chủ tịch UBND xã Sủng Máng cho biết: Song song với công tác tuyên truyền về phòng chống đói rét cho đàn gia súc, bằng nhiều hình thức như trên hệ thống loa truyền thanh tại các thôn bản, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt thôn…, chính vì vậy những năm gần đây ý thức của người dân trong phòng, chống đói rét cho trâu, bò đã được nâng lên rõ rệt, hầu hết các hộ chăn nuôi đã xây dựng chuồng trại kiên cố, che chắn gió, lót chuồng giữ ấm cho trâu, bò; biết tích trữ sẵn các loại thức ăn khô để đảm bảo nguồn thức ăn cho trâu, bò khi thời tiết bất lợi. Bên cạnh đó, cán bộ các tổ chức hội đoàn thể, cán bộ khuyến nông và thú y viên còn xuống tận thôn hướng dẫn người dân bổ sung thức ăn tinh như cám gạo, ngô và cho trâu bò uống nước muối, nước ấm để tăng sức đề kháng trong những ngày giá rét, đồng thời còn làm mẫu để các hộ làm theo.

Những kết quả trên cho thấy, do có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và ý thức chủ động của người dân trong công tác phòng, chống đói rét nên đã giảm được tỷ lệ trâu, bò chết rét trong vụ đông xuân, điều này không chỉ giảm được thiệt hại về kinh tế cho người dân mà còn có tác động tích cực đến việc phát triển đàn gia súc nói riêng và phát triển chăn nuôi nói chung trên địa bàn. Đây cũng là cơ sở, điều kiện để đàn gia súc trên địa bàn xã Sủng Máng được duy trì và phát triển, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, góp phần phát triển kinh tế trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.