Kinh tế

Mèo Vạc: Mùa ngô xanh

14/05/2024 16:46 28 lượt xem

Đến với huyện Mèo Vạc vào những ngày đầu tháng 5, đâu đó trên địa bàn huyện còn cảnh thiếu nước sinh hoạt thì dọc các cung đường uốn lượn, quanh co, xuyên qua những dãy núi đá tai mèo sừng sững xếp tầng, nối tiếp nhau là một màu xanh mát mắt trải dài trùng điệp; dọc đường, núi đồi đều phủ một màu xanh căng tràn sức sống của cỏ xanh và ngô xanh.

Mèo Vạc: Mùa ngô xanh

Với tỷ lệ đất ít, từ bao đời nay, cây ngô vẫn là cây lương thực chính của bà con nơi đây. Ngô được bà con dùng làm mèn mén, bánh ngô; ngoài ra, còn được bà con dùng để chế biến rượu và chăn nuôi. Hằng năm, cứ vào độ đầu tháng 5, dưới cái nắng cháy cả da thịt nhưng bà con vẫn miệt mài, cặm cụi nhổ cỏ, chăm sóc những nương ngô.

Đối với đồng bào nơi đây, màu xanh của ngô cũng chính là màu xanh của sự sống, của ấm no; giúp họ thêm tin yêu, kiên cường bám đá giữ gìn từng tấc đất thiêng liêng nơi địa đầu của Tổ quốc.

Từ hẻm Tu Sản phóng tầm mắt trải rộng ra bốn phía là màu xanh non mơn mởn của những nương ngô phủ lên trên gam màu xám của đá núi. Phía dưới là dòng sông Nho Quế xanh ngắt, uốn lượn đẹp tựa bức tranh thủy mặc.

Hằng năm, cứ vào độ đầu tháng 5 đồng bào nơi đây tiến hành vun ngô.

Tỷ lệ đất rất ít để đất không bị xói mòn đồng bào Mông xếp đá ở vòng ngoài che chắn và khi mưa xuống, đất không bị rửa trôi, xói mòn.

Đồng bào quanh năm cần mẫn bám vực, bám đá để bắt đá nẩy mầm xanh.

Bà con xã Lũng Pù (Mèo Vạc) trồng xen ngô với các loại cây rau, đậu để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Màu xanh của những nương ngô cũng chính là màu xanh của sự sống, của ấm no đã giúp cho đồng bào nơi đây thêm tin yêu, kiên cường bám đá giữ gìn từng tấc đất thiêng liêng nơi địa đầu của Tổ quốc.

Hà Linh

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập