Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh kiểm tra tại Thủy điện Nho Quế I

09/08/2017 00:00 161 lượt xem

Nhằm kiểm tra tiến độ thực hiện dự án xây dựng Nhà máy Thủy điện Nho Quế I và các công trình đền bù, giải phóng mặt bằng, hoàn nguyên cải tạo môi trường khu vực xây dựng dự án phục vụ cho việc tái đánh giá Công viên địa chất toàn cầu Cao Nguyên đá Đồng Văn, ngày 8/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh đã có chuyến thăm, kiểm tra tiến độ thực hiện dự án và những công việc liên quan tại Thủy điện Nho Quế I.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh kiểm tra tại Nhà máy thủy điện Nho Quế I

Công trình Nhà máy thủy điện Nho Quế I do Công ty Cổ phần Nho Quế I làm chủ đầu tư với quy mô công suất 32 MW, được xây dựng trên địa bàn 5 xã: Xín Cái, Giàng Chu Phìn, Thượng Phùng, Pả Vi, Pải Lủng huyện Mèo Vạc và Thị trấn Đồng Văn huyện Đồng Văn có tổng mức đầu tư là gần 1.100 tỷ đồng. Dự kiến, sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động hàng năm Nhà Máy sẽ cung cấp sản lượng điện trên 129 triệu Kwh. Đến nay khối lượng công việc đã thực hiện đạt trên 90%, hoàn thành toàn bộ phần bê tông công trình chính, đường dây 220kv, lắp đặt xong các thiết bị cơ khí thủy công, thiết bị quan trắc, thiết bị cơ điện, hoàn thành công tác lắp đặt tổ hợp tổ máy số 1 và chuẩn bị thử nghiệm vận hành không tải. Tổ máy số 2 đã lắp đặt được 70% khối lượng công việc, theo dự kiến đến hết tháng 8/2017 tiến hành vận hành không tải và chuẩn bị hoàn lưới điện quốc gia.

Sau khi thăm, kiểm tra thực tế tại công trình Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Hà Thị Minh Hạnh nhấn mạnh: Trong những ngày mưa lũ lịch sử vừa qua, lòng hồ Thủy điện Nho Quế I đã đạt cao trình đỉnh là 469m làm ngập cây cầu treo dân sinh của Thôn Má Lủ - Thị Trấn Đồng Văn. Vì vậy, Công ty Cổ phần Nho Quế I cần khẩn trương phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh và lãnh đạo 2 huyện Đồng Văn và Mèo Vạc triển khai ngay công tác khảo sát, thiết kế và xúc tiến thi công xây dựng mới một cây cầu treo khác để thay thế cây cầu bị ngập. Phía công ty phải cam kết với tỉnh về tiến độ, thời gian thi công xây dựng cây cầu treo mới. Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Trong quá trình hoàn thiện nhà máy Công ty phải đồng thời xúc tiến việc hoàn nguyên, dọn dẹp vật liệu, phế thải, trả lại cảnh quan môi trường và tiến hành trồng cây xanh bảo vệ môi trường theo đúng cam kết với tỉnh khi bắt đầu triển khai dự án, nhằm phục vụ tốt cho việc tái đánh giá lại Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn trong thời gian tới. Đảm bảo nộp thuế đầy đủ, đúng thời gian vào ngân sách nhà nước, chấp hành tốt quy trình vận hành hồ chứa, tiến hành cắm mốc lòng hồ, lắp đặt hệ thống Camera quan sát, hệ thống cảnh báo phòng, chống lụt bão… Đối với hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc cần triển khai ngay công tác tuyên truyền cho người dân, tránh những hiện tượng đuối nước có thể xảy ra, đảm bảo an ninh trật tự khu vực nhà máy và lòng hồ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Công ty triển khai công tác trồng rừng, trả lại cảnh quan khu vực Nhà máy.