Niêm Sơn: lúa xuân phát triển tốt

11/05/2017 00:00 138 lượt xem

Vụ xuân 2017, bà con nông dân xã Niêm Sơn gieo cấy 77 ha lúa, cơ cấu giống chủ yếu gồm DS1, QJ4, tập trung nhiều ở các thôn Niêm Đồng, Bản Tại, Bản Tồng. Do thực hiện nghiêm lịch thời vụ và được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên hiện nay toàn bộ diện tích lúa xuân của bà con đang phát triển tốt hứa hẹn cho năng xuất cao.

Cùng với việc tập trung chỉ đạo gieo cấy đảm bảo đúng lịch thời vụ tạo tiền đề thuận lợi cho các vụ sản xuất khác trong năm, thì ngay từ đầu vụ thực hiện khuyến cáo của ngành chức năng huyện, UBND xã Niêm Sơn đã chỉ đạo cán bộ phụ trách thôn bản tuyên truyền vận động nhân dân thường xuyên nạo vét mương tưới tiêu, khơi thông dòng chảy đảm bảo nguồn nước cho cây trồng. Cùng với đó tập trung chăm sóc tốt diện tích lúa đã gieo cấy, điều tiết nước hợp lý phù hợp với sinh trưởng phát triển của cây lúa, tiến hành tỉa dặm, bón phân thúc, kết hợp làm cỏ, sục bùn giúp cho bộ rễ phát triển, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, hạn chế bệnh sinh lý.

Thời điểm này, 77 ha lúa xuân của xã đang phát triển tốt, lúa đang ở kỳ phân hóa đòng, tuy chưa có dấu hiệu các loại sâu bệnh, dịch hại, song UBND xã không ngừng chỉ đạo cán bộ nông nghiệp đôn đốc các hộ tăng cường thăm đồng kịp thời phát hiện và có biện pháp khoanh vùng, diệt trừ ngay sâu hại.