Người dân xã Sủng Máng tập trung phát triển chăn nuôi

26/12/2020 14:23 50 lượt xem

Thời gian qua, cùng với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Sủng Máng huyện Mèo Vạc đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của người dân.

Xã Sủng Máng hiện có 560 hộ, trên 1.890 nhân khẩu, gồm 5 thôn. Đa phần cuộc sống của người dân nơi đây dựa vào nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi. Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, xã tích cực tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa tập trung; phối hợp với các tổ chức đoàn thể, ngân hàng ký kết ủy thác, tín chấp, hỗ trợ vốn để người dân có vốn đầu tư chăn nuôi. Ngoài ra để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò xã đã vận động, khuyến khích người dân trồng cỏ, chủ động nguồn thức ăn; tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi; chủ động phòng chống dịch bệnh, đói, rét cho đàn gia súc.

Ông Nguyễn Văn Vàng, Chủ tịch UBND xã Sủng Máng cho biết: Nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, bên cạnh thực hiện hiệu quả chuyển dịch cơ cấu cây trồng, chăn nuôi gia súc trên địa bàn xã cũng mang lại hiệu quả cao, giúp người dân trên địa bàn nâng cao thu nhập. Ngoài tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xã cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi để nông dân tiếp cận với nguồn vốn vay, nguồn hỗ trợ của cấp trên; Qua đó, tổng đàn gia súc của xã hiện trên 4.200 con. Trong đó, đàn trâu trên 270 con, đàn bò trên 1.100 con.

Cùng với việc phát triển đàn trâu, bò, nhận thấy việc chăn nuôi lợn đen bản địa mang lại hiệu quả kinh tế cao, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chăn nuôi lợn theo hướng hàng hóa, chú trọng phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn xã xây dựng chuồng trại kiên cố, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, lựa chọn con giống có chất lượng; phát triển giống lợn địa phương, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào chăn nuôi. Hiện toàn xã có trên 1.690 con lợn.

Chị Phàn Mẩy Sun, thôn Sủng Nhỉ B, xã Sủng Máng chia sẻ: Từ đầu năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, 2 vợ chồng tôi không thể đi làm thuê được nên đã đầu tư hơn 75 triệu đồng để xây dựng 3 gian chuồng trại và mua hơn 30 con lợn đen bản địa về nuôi. Hiện nay, đàn lợn của gia đình đang phát triển tốt.

Thời gian tới, xã Sủng Máng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn, chăn nuôi nhốt chuồng, tập trung; mở rộng diện tích trồng cỏ, thực hiện phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi; phấn đấu đưa chăn nuôi trở thành nghề chính ở xã, giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa nghèo bền vững.