Nông dân Nậm Ban cày ải chuẩn bị gieo cấy

26/05/2017 00:00 128 lượt xem

Những ngày qua tranh thủ thời tiết thuận lợi nông dân xã Nậm Ban đang tích huy động các máy bừa xuống đồng cày ải, làm đất, be bờ giữ nước để chuẩn bị đưa mạ xuống đồng.

Vụ mùa năm nay, toàn xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc phấn đấu gieo cấy hơn 180 ha lúa. Đối với lúa mùa sớm bà con đã gieo mạ trong tháng 4 và lúa chính vụ gieo mạ trong tháng 5, dự kiến cấy xong trong tháng 6 năm 2017. Về cơ cấu giống xã bố trí giống lúa phù hợp theo từng thôn, bản, những loại giống cùng thời gian sinh trưởng và đặc điểm sinh học giống nhau được bố trí sản xuất tập trung. Đồng thời mở rộng diện tích gieo cấy các giống có năng suất, chất lượng cao, có khả năng chống chịu sâu bệnh phù hợp với khả năng đầu tư thâm canh của người dân như: giống lúa Japonica DS1, Khẩu mang, HT1... Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND xã Nậm Ban cho biết:  Đến thời điểm hiện tại 40% diện tích lúa mùa đã được cày ải và gieo mạ xong. Để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt cùng với các biện pháp chăm sóc mạ, chính quyền xã đang chỉ đạo bà con nhân dân tập trung duy tu, bảo dưỡng hệ thống kênh mương nội đồng cung cấp nước. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, phong trào làm thủy lợi, kiên cố hóa kênh mương nội đồng luôn được người dân đồng tình ủng hộ. Ngoài ra xã tăng cường đôn đốc người nông dân khẩn trương hoàn thành việc cày ải và gieo mạ theo đúng khung thời vụ, hướng tới đảm bảo thực hiện thắng lợi vụ mùa./.