Mèo Vạc xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên bò

03/12/2020 09:32 90 lượt xem

UBND huyện Mèo Vạc vừa phát đi thông báo Quyết định về công bố dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò trên địa bàn xã Khâu Vai.

Trước đó, vào ngày 29.11, sau khi nhận được thông tin của UBND xã Khâu Vai, ngành chuyên môn huyện Mèo Vạc phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành xác minh và 3 lấy mẫu bệnh phẩm bò tại hộ ông Thò Mí Già và Thò Mí Chứ, thôn Há Dế để xét nghiệm. Ngày 30.11, kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng II cho thấy, 3/3 mẫu bệnh phẩm trên dương tính với bệnh viêm da nổi cục.

Trước tình hình trên, UBND huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND xã Khâu Vai, thành lập chốt kiểm dịch tạm thời tại thôn Há Dế để kiểm soát không cho vận chuyển gia súc vào địa bàn; hướng dẫn người dân cách ly gia súc đang mắc bệnh; phun vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng; kiểm soát chặt tình hình giết mổ gia súc; rà soát, khoanh vùng khu vực gia súc có biểu hiện bệnh. Đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh và thực hiện chế độ báo cáo thường xuyên, đột xuất về UBND huyện.