Mèo Vạc tạo sinh kế cho người dân từ chăn nuôi

25/11/2020 10:58 64 lượt xem

Xác định chăn nuôi hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao, huyện Mèo Vạc tập trung phát triển chăn nuôi trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp, góp phần vào công cuộc giảm nghèo bền vững của địa phương.

Với nhiều lợi thế, tiềm năng phát triển chăn nuôi, nhất là các vật nuôi có lợi thế cạnh tranh, giá trị kinh tế cao, như: Bò vàng, mật ong Bạc hà, lợn đen. Để thúc đẩy ngành chăn nuôi, huyện đã vận dụng linh hoạt các chính sách hỗ trợ về vay vốn, hỗ trợ chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cỏ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong công tác thụ tinh nhân tạo; triển khai xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Bò vàng, mật ong Bạc hà. Bên cạnh đó, việc chỉ đạo phát triển tổng đàn, công tác tiêm phòng dịch bệnh và phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm được quan tâm; mở rộng chợ gia súc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giao thương. Qua đó, tốc độ tăng trưởng bình quân ngành chăn nuôi, thủy sản của huyện giai đoạn 2016 – 2020 tăng trung bình 20% năm; giá trị sản xuất ngành chăn nuôi năm 2020 ước đạt trên 388 tỷ đồng, tăng 1,17 lần (tương đương trên 194 tỷ đồng) so với năm 2015; tỷ trọng ngành chăn nuôi chiếm 51,36% trong cơ cấu nông, lâm nghiệp...

Chương trình phát triển chăn nuôi góp phần tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân trên địa bàn. Để phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa và tạo sinh kế cho người dân, huyện tiếp tục tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX, hộ dân đầu tư dây chuyền, chuyển giao và ứng dụng kỹ thuật trong sản xuất, chế biến thức ăn dinh dưỡng tổng hợp phù hợp với từng loại vật nuôi. Hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc gia súc, gia cầm theo đúng quy trình kỹ thuật, thời vụ; xây dựng, cải tạo chuồng trại bảo đảm yêu cầu kỹ thuật; ứng dụng công nghệ trong sản xuất, chế biến sâu để tạo ra các sản phẩm hàng hóa đa dạng, nâng cao giá trị các sản phẩm.