Mèo Vac: Thu hoạch giống ngô tẻ vàng địa phương phục tráng

30/08/2018 00:00 321 lượt xem

Ngày 29/8, Trạm Khuyến nông huyện Mèo Vạc đã tiến hành thu hoạch, đánh giá chất lượng, năng xuất diện tích khảo nghiệm phục tráng giống ngô Ngô tẻ vàng địa phương.

Việc khao nghiệm do Trung tâm Khoa học Kỹ thuật (KHKT) giống cây trồng Đạo Đức (Vị Xuyên) phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Mèo Vạc thực hiện. Diện tích gieo trồng là 1000m², mật độ hàng cách hàng 70cm, cây cách cây 30cm, 30 ô được phân khoảnh tương đương 30 dòng thuộc giống ngô địa phương. Quá trình thực hiện, Trạm Khuyến nông huyện lựa chọn giống ngô, cung ứng toàn bộ phân chuồng và phân NPK bón lót. Trung tâm (KHKT) Giống cây trồng Đạo Đức (Vị Xuyên) cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ về kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc. Quá trình sinh trưởng và phát triển, cây không có sâu bệnh, thân cây to, khỏe; bắp chắc, to, dài, hạt đẹp; năng suất đạt 61 tạ/1ha.

Giống Ngô tẻ vàng của bà con nông dân Mèo Vạc là giống ngô quý, đã được canh tác trong nhiều năm, cây phù hợp với thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng vùng Cao nguyên đá. Tuy nhiên hiện nay đa phần đã bị thoái hóa giống, cho năng xuất rất thấp, chất lượng không cao do trồng pha tạp với nhiều giống ngô khác. Việc phục tráng giống Ngô tẻ vàng  với mục đích khôi phục lại nguồn gen ban đâu của giống Ngô này. Sau khi phục tráng thành công, Trạm Khuyến nông huyện sẽ cung ứng giống cho bà con trồng nhằm bảo tồn nguồn gen cây Ngô tẻ vàng địa phương, nâng cao năng suất cây trồng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững./.

Cán bộ Trạm Khuyến nông thu hoạch Ngô tẻ vàng địa phương được phục tráng.