Mèo Vạc trồng thử nghiệm cây Xọm đen tại xã Sơn Vĩ

13/12/2018 00:00 104 lượt xem

Thực hiện Biên bản hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa huyện Mèo Vạc và huyện Nà Pô, Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Ngày 12.12, tại thôn Lũng Làn, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc đã triển khai trồng thử nghiệm cây Xọm đen. Tham gia có các đồng chí lãnh đạo Khối Nông nghiệp huyện Mèo Vạc; lãnh đạo Cục Nông nghiệp huyện Nà Pô (Trung Quốc) và Cấp ủy, chính quyền địa phượng.

Xọm đen là loại cây dược liệu tự nhiên được nhiều dân tộc sử dụng trong việc chữa các bệnh về xương, khớp; là cây sống nhiều năm, được nhân giống bằng phương pháp giâm cành hoặc gieo hạt, cao trung bình từ 80 – 120cm, thân nhẵn, phân nhiều nhánh, cành,…. Cây xọm đen không kén đất, ưa ẩm, thoát nước nên thường được trồng ở thung lũng, khe suối, bìa rừng hoặc ở quanh nhà. Qua khảo sát và thu thập thông tin thực tế thì cây xọm đen có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở tất cả các tiểu vùng khí hậu trên địa bàn huyện. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mèo Vạc đã ký kết với Cục Nông nghiệp huyện Nà Pô - Trung Quốc về hỗ trợ giống và bao tiêu sản phẩm.

Trước mắt huyện sẽ trồng thử nghiệm 2 ha tại thôn Lũng Làn, xã Sơn Vĩ làm mô hình điểm để tham quan học tập, tổng kết đánh giá và nhân rộng cho các năm tiếp theo. Cây xọm đen được trồng dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ Cục Nông nghiệp huyện Nà Pô-Trung Quốc với hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 40cm. Sau một năm có thể thu hoạch lá bán, từ năm thứ hai trở lên có thể bán cả thân cây lẫn lá. Sản phẩm sẽ được Công ty huyện Nà Pô-Trung Quốc thu mua theo giá cả thị trường bên nước bạn tại thời điểm xuất bán.