Kinh tế

Mèo Vạc: Sơ kết, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội Quý I; triển khai nhiệm vụ Quý II năm 2017 và triển khai một số chương trình trọng tâm lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

01/04/2017 00:00 149 lượt xem

Ngày 31.3, UBND huyện Mèo Vạc tổ chức hội nghị trực tuyến toàn huyện sơ kết thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội quý I, phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2017 và triển khai một số chương trình trọng tâm lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đồng chí Nguyễn Cao Cường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các thành viên Ủy ban nhân dân; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện; và 18 điểm cầu các xã trên địa bàn.

Theo báo cáo, tình hình kinh tế - xã hội của huyện trong quý I năm 2017 tiếp tục phát triển. Sản xuất nông nghiệp đã và đang được triển khai theo kế hoạch, đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định không có dịch bệnh lớn xảy ra. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng cao so với cùng kỳ năm 2016; hoạt động thương mại - dịch vụ tiếp tục phát triển mạnh từ các hệ thống chợ, nhà hàng, khách sạn; các hoạt động vận tải đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Công tác giáo dục - đào tạo tiếp tục được quan tâm; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao ngày càng phát triển; công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng được nâng cao; công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm được chú trọng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định. Hệ thống chính trị được củng cố, đảm bảo hoạt động thường xuyên, hiệu lực, hiệu quả.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2017 của một số xã còn chậm; một số nơi còn chủ quan, thiếu quan tâm trong công tác phòng chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc... Công tác huy động học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán còn nhiều hạn chế. Tình trạng tảo hôn còn xảy ra trên địa bàn. Việc chấp hành chế độ báo cáo định kỳ và báo cáo đột xuất của một số phòng, ban, một số xã còn chậm, chưa đúng thời gian quy định, ảnh hưởng đến việc tổng hợp báo cáo và chỉ đạo điều hành của UBND huyện…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Cao Cường đề nghị: Các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn cần tập trung chuẩn bị mọi nhiệm vụ được giao phục vụ cho lễ hội chợ tình Khâu Vai. Tăng cường kiểm tra hướng dẫn, đôn đốc cơ sở, kịp thời tháo gỡ những khó khăn. Rà soát lại các đề án, phương án, chương trình cần phải làm để có lộ trình triển khai thực hiện trong quý II. Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn xây dựng và ký kết lại quy chế phối hợp với các đoàn thể để tổ chức thực hiện trong lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp. Tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân về các chính sách của nhà nước. Chỉ đạo triển khai quyết liệt đảm bảo mùa vụ trong sản xuất vụ xuân hè. Tăng cường tuyên truyền hướng dẫn nhân dân vay vốn theo nghị quyết 209 của HĐND tỉnh. Tập trung phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn toàn huyện thực hiện đúng chương trình kế hoạch năm học. Chủ động nắm tình hình liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là quản lý công dân xuất nhập cảnh và tệ nạn ma túy. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người lao động tham gia đăng ký đi làm việc tại huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.