Mèo Vạc làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm

17/08/2016 00:00 125 lượt xem

Trong những năm qua, huyện Mèo Vạc đã chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi chủ động làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại. Nhờ vậy, phát hiện sớm dịch bệnh, khống chế kịp thời, bảo vệ đàn vật nuôi tăng trưởng ổn định.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu trên địa bàn. Trạm Thú y huyện phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí chuyên môn phụ trách địa bàn và trực tiếp thực hiện công tác thú y kiểm tra, kiểm dịch gia súc, gia cầm, kiểm soát các khu giết mổ; hướng dẫn lực lượng thú y xã, thôn, bản tổ chức tiêm phòng dịch bệnh định kỳ, triển khai các biện pháp phòng, trị bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Từ đầu năm đến nay, Trạm Thú y huyện đã kiểm soát giết mổ được hơn 1.200 con lợn, 27 con bò, và 3 con trâu, ngựa. Công tác kiểm dịch vận chuyển được 66 chuyến với 2.091 con. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền tới người dân cách phòng ngừa dịch bệnh, phát quang khu vực chăn nuôi, thu gom phân, rác thải để ủ, đốt…

Theo ông Nông Quang Đạo - Trạm trưởng Trạm Thú y huyện, thời gian tới, Trạm thú y tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ trên địa bàn huyện, chủ động tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia cầm ra vào địa bàn huyện khi chưa đủ điều kiện lưu hành; phân công cán bộ bám sát địa bàn, nắm bắt tình hình dịch bệnh, báo cáo đầy đủ, chính xác và kịp thời; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Với sự quan tâm, chỉ đạo của huyện và sự vào cuộc của Trạm Thú y huyện, sự hợp tác của thú y xã, bản, đặc biệt là sự nỗ lực của bà con trong việc phòng chống dịch bệnh….tin tưởng rằng đàn vật nuôi của huyện sẽ duy trì phát triển ổn định, đem lại thu nhập cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho bà con, đồng thời thúc đẩy ngành chăn nuôi của huyện phát triển.