Mèo Vạc: Giao ban công tác sản xuất nông lâm nghiệp tháng 8 năm 2017

17/08/2017 00:00 154 lượt xem

Ngày 15/8, UBND huyện Mèo Vạc tổ chức hội nghị giao ban công tác sản xuất nông lâm nghiệp tháng 8 với các xã, thị trấn. Dự phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Cao Cường, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Đồng chí Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo, trong tháng tình hình thời tiết bất lợi ảnh hưởng lớn đến công tác sản xuất nông lâm nghiệp của huyện. Diện tích ngô vụ xuân hè đang được bà con nông dân tranh thủ thu hoạch, do ảnh hưởng của thời tiết nên sản lượng bị giảm, nhiều diện tích ngô bị đổ rạp, ngập úng và ẩm mốc do mưa to kéo dài, năng suất ước đạt trên 38tạ/ha. Diện tích trồng đậu tương và ngô vụ 2 không đạt theo kế hoạch do mưa nhiều bà con không xuống được giống. Thực hiện Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh và Nghị quyết 07 của Ban Thường vụ Huyện ủy, các cơ quan chức năng huyện Mèo Vạc đã đẩy mạnh công tác thẩm định và giải ngân vốn cho các hộ chăn nuôi. Công tác tiêm phòng cho gia súc được quan tâm, lực lượng kiểm lâm tiếp tục tăng cường công tác quản lý lâm sản.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Cao Cường yêu cầu các cơ quan khối nông nghiệp, các xã, thị trấn làm tốt công tác lãnh chỉ đạo để đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp. Trong thực hiện cho vay theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh, đồng chí yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải trực tiếp đi thẩm định sơ bộ hồ sơ. Ngoài ra, các xã, thị trấn triển khai ngay kế hoạch cụ thể hóa chương trình phát động thi đua thực hiện công tác thu tinh nhân tạo cho bò trên địa bàn. Quan tâm chỉ đạo nhân dân chăm sóc tốt các diện tích lúa mùa, ngô vụ hai, đậu tương đã xuống giống. Chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết. Làm tốt công tác chăm sóc rừng trồng mới, bảo vệ rừng, hướng dẫn các thôn sử dụng hiệu quả tiền dịch vụ môi trường rừng,…

Đồng chí Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận giao ban sản xuất nông lâm nghiệp tháng 8.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Ma Quốc Trưởng đánh giá cao trách nhiệm, việc tập trung chỉ đạo của ngành nông nghiệp đối với  các xã, thị trấn trong sản xuất nông lâm nghiệp tháng 7. Để thực hiện tốt nhiệm vụ của tháng 8: cơ quan chuyên môn cần có đánh giá chi tiết việc thực hiện các chỉ tiêu trong sản xuất nông, lâm nghiệp của từng xã. Tổ chức đánh giá năng xuất ngô vừa thu hoạch, chăm sóc tốt các diện tích lúa mùa, ngô vụ hai, đậu tương đã gieo trồng. Tập trung hoàn thành chỉ tiêu 50 ha cỏ năm 2017. Các xã tích cực thi đua thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch thụ tinh nhân tạo cho bò và nuôi ong niên vụ 2017-2018. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn vay Nghị quyết 209 và nghị quyết 12 về phát triển gia trại. Tuyên truyền sâu rộng nghị quyết 86/2017 của HĐND tỉnh về bổ sung các chủ trương mới khi thực hiện nghị quyết 209. Làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc. Chuẩn bị bình tuyển bò tham gia lễ hội bò khỏe, bò đẹp; đảm bảo diện tích trồng hoa tam giác mạch phục vụ Lễ hội hoa Tam giác mạch năm 2017. Các xã, thị trấn mạnh dạn phát động tháng xây dựng nông thôn mới và rà soát các tiêu chí của thôn nông thôn mới tại các xã để đánh giá tính đến nay đã hoàn thành bao nhiêu tiêu chí, còn bao nhiêu tiêu chí phải phấn đấu…. Phát triển chăn nuôi gia trại gắn với phòng trao thanh niên khởi nghiệp. Triển khai công tác trồng rừng, bảo vệ rừng; tổ chức ký kết quản lý vùng giáp ranh với huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.