Mèo Vạc: Chuyển giao TBKT canh tác giống ngô địa phương

18/08/2018 00:00 96 lượt xem

Ngày 17.8 tại xã Giàng Chu Phìn, Trung tâm Khuyến nông Hà giang phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Mèo Vạc chuyển giao gói tiến bộ kỹ thuật trong canh tác giống ngô địa phương sử dụng phân bón một lần (phân nhả chậm) năm 2018.
Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Hà Giang, Trạm khuyến nông huyện Mèo Vạc phối hợp với UBND xã Giàng Chu Phìn tổ chức thực hiện mô hình “Chuyển giao gói tiến bộ kỹ thuật trong canh tác giống ngô địa phương sử dụng phân bón một lần (phân bón nhả chậm)” nhằm mục đích thay đổi tập quán canh tác theo kiểu truyền thống giúp người dân áp dụng giải pháp thâm canh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình được thực hiện 6 ha tại thôn Hố Quáng Phìn, xã Giàng Chu Phìn với 20 hộ dân tham gia, nhà nước hỗ trợ 100% phân bón 1 lần (phân bón nhả chậm); Các hộ tham gia mô hình đối ứng với 100% phân chuồng, giống ngô địa phương, công lao động theo quy trình kỹ thuật và được hưởng 100% sản phẩm sau khi thu hoạch.

Sau hơn 5 tháng thực hiện cho thấy kết quả, việc bón phân sâu và nhả chậm của phân bón một lần mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, giảm công lao động so với dùng phân thông thường từ 15-20 công, tỷ lệ hạt trên hàng và chiều dài bắp cao hơn so với dùng phân bón thông thường. Sản xuất ngô theo mô hình tiến bộ kỹ thuật tổng chi phí gồm giống, phân bón và công lao động là 25,4 triệu đồng, tổng thu là 49,7 triệu đồng, lợi nhuận thu được là 24,2 triệu đồng.

Thảo luận tại hội nghị sau khi thăm quan mô hình thực tế, hầu hết các đại biểu và bà con nhân dân đều đồng tình ủng hộ mô hình. Nhiều người dân bày tỏ nguyện vọng và kiến nghị Trạm Khuyến nông huyện cung cấp bao bì, giá thành loại phân bón 1 lần (nhả chậm) để đặt mua sử dụng trong vụ kế tiếp./.