Huyện Mèo Vạc nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội

27/02/2022 10:14 89 lượt xem

Năm 2022 huyện Mèo Vạc đặt ra một số chỉ tiêu như: phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/ năm; tỷ lệ che phủ rừng đạt 36,66%; tỷ lệ huy động trẻ từ 4-16 tuổi đạt trên 98%; thu hút khách du lịch trên 200 nghìn lượt người… Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đạt được mục tiêu trên, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, huyện Mèo Vạc đã và đang nhanh chóng bắt tay vào công việc.

Huyện Mèo Vạc nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội
Người dân thị trấn Mèo Vạc chuẩn bị đất gieo trồng ngô

Trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, năm 2022 Huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp; chú trọng cây, con chủ lực có lợi thể; chú trọng việc tái đàn lợn và Trâu, Bò sau dịch; thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đẩy mạnh nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất. Tiếp tục thực hiện và nhân rộng các mô hình dự án như nuôi cá lồng, trồng dâu nuôi tằm; phát triển cây ăn quả, ôn đới, dược liệu; mở rộng diện tích gieo cấy bằng các giống lúa đặc sản, chất lượng như Khẩu Mang, DSI; tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án Cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tại sinh kế cho người dân…

Ông Tề Văn Lâm, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mèo Vạc cho biết: Ngay từ đầu năm ngành Nông nghiệp đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các kế hoạch để thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch theo quyết định được phân công từ đầu năm; cùng với đó, chỉ đạo cán bộ chuyên môn xuống cơ sở hướng dẫn cho bà con nhân dân triển khai công việc để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Tại xã các xã, với sự khẩn trương làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Trên cơ sở chỉ tiêu KT-XH đề ra, xã tập trung phân công nhiệm vụ cho các hội, đoàn thể thống nhất kế hoạch thực hiện. Cùng với biện pháp tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, địa phương tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên để đầu tư phát triển hạ tầng sản xuất. Thực hiện đảm bảo diện tích gieo trồng, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn vay phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Đến nay, toàn huyện đã thực hiện làm đất, cày ải diện tích cây lúa xuân đạt 63ha đạt 75,90% KH; cây ngô vụ xuân – hè diện tích phát cỏ trên 5.900 ha đạt 85% KH, diện tích cày ải trên 4.000 ha đạt 60% KH; Cây đậu tương vụ xuân đã phát cỏ và cày ải 100% diện tích. Đặc biệt, đối với “Dự án một triệu cây xanh cho Mèo Vạc” giai đoạn 2021 – 2024; các địa phương trên địa bàn huyện đã tổ chức thành công Lễ ra quân Tết trồng cây xuân Nhâm Dần năm 2022.

Với quyết tâm cao Đảng bộ, Nhân dân huyện Mèo Vạc tiếp tục ra sức thi đua lao động, phát triển sản xuất; thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong năm 2022, tạo tiền đề và động lực thúc đẩy địa phương phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn tiếp theo.

Hà Linh