Huyện Mèo Vạc khảo nghiệm trồng cây Dâu nuôi tằm

13/03/2020 00:00 122 lượt xem

Thực hiện chủ trương đa dạng hóa phương thức sản xuất hướng tới đưa những giống cây – con mới áp dụng vào sản xuất. Từ năm 2019 huyện Mèo Vạc triển khai thực hiện khảo nghiệm trồng cây dâu nuôi tằm. Hiện diện tích dâu đang sinh trưởng và phát triển tốt sẵn sàng phục vụ nghề nuôi tằm.

Mô hình trồng khảo nghiệm cây dâu nuôi tằm tại xã Nậm Ban được thực hiện tại gia đình anh Vàng A Tờ thôn Nà Tằm và anh Vàng A Tiến thôn Nậm Ban, mỗi gia đình 01ha. Do chưa có kinh nghiệm trong trồng giống cây mởi mẻ này, anh Tờ và anh Tiến được xã, huyện cử đi học tập kinh nghiệm gần 1 tháng tại xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Qua đó hai anh học hỏi được quy trình, kỹ thuật, trồng, chăm sóc cây dâu tuân thủ theo phương pháp hiện đại. Anh Vàng A Tờ cho biết: Sau một năm thử nghiệm trồng cây dâu, tôi thấy giống cây này rất phù hợp với khí hậu ở đây, chăm sóc cũng không vất vả lắm.

Thực hiện chủ trương khảo nghiệm giống cây trồng mới áp dụng vào sản xuất. Huyện giao cho Trạm Khuyến nông phối hợp với Trạm Trồng trọt và BVTV, UBND xã Nậm Ban, xã Tả Lủng triển khai thực hiện phương án trồng dâu nuôi tằm với quy mô 03 ha. Ngành chuyên môn thường xuyên cử cán bộ xuống phối hợp với UBND các xã kiểm tra theo dõi và hướng dẫn cho các hộ gia đình chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. Cây dâu sinh trưởng và phát triển bình thường, không có sâu bệnh hại. Hiện nay toàn bộ diện tích dâu phát triển tốt, sẵn sàng phục vụ nuôi tằm.

Có thể thấy, qua một năm triển khai thực hiện khảo nghiệm cây dâu tằm thích nghi tốt với khí hậu, thổ nhưỡng ở Nậm Ban và Tả Lủng. Toàn bộ diện tích cây dâu trồng để lấy lá nuôi tằm phát triển tốt, hi vọng sẽ giúp cho việc nuôi tằm thành công trong thời gian tới. Mở ra một hướng phát triển kinh tế mới, góp phần giảm nhẹ tác động tiêu cực do thiên tai gây ra. Với những kết quả bước đầu, tin tưởng thời gian tới việc trồng dâu nuôi tằm ở Mèo Vạc sẽ trở thành nghề ổn định tạo thu nhập cao và bền vững cho bà con nơi đây.