Kinh tế

Hội Nông dân huyện Mèo Vạc phát huy vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới

26/10/2022 16:06 152 lượt xem

Thời gian qua, các cấp Hội nông dân trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã phát huy vai trò là trung tâm, nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tích cực đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền để tháo gỡ khó khăn, tập hợp, vận động các tầng lớp nông dân lao động, sản xuất, học nghề; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nông dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân.

Nông dân xã Niêm Sơn phát triển giống cây hồi

Hội Nông dân huyện Mèo Vạc hiện có trên 17.000 hội viên đang tham gia sinh hoạt tại 199 chi hội thôn, bản. Để giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế xã hội, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ, dạy nghề… từng bước thay đổi nhận thức, tư duy của cán bộ, hội viên nông dân trong sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế hộ gia đình phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương và xu hướng sản xuất hàng hóa. Cùng với đó, Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được quan tâm, chú trọng ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa mạnh, trở thành tâm điểm trong đời sống kinh tế - xã hội ở nông thôn. Hiện nay Huyện hội đang tích cực phối hợp với Bưu điện, chỉ đạo các cơ sở hội, bưu điện các xã, thị trấn hướng dẫn hội viên nông dân, tổ Hội Nghề nghiêp, hộ sản xuất kinh doanh thực hiện chuyển đổi số. Hỗ trợ, trưng bày, giới thiệu, 08 cuộc cho nông dân về tiêu thụ nông sản; chỉ đạo Hội nông dân dân cơ sở hướng dẫn Hội viên nông dân thành lập nhóm sản phẩm nông sản chất lượng cao đưa lên zalo, facebook để quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Đến nay, tổ chức Hội nhận uỷ thác cho 2.007 hộ vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, với tổng dự trợ trên 93 tỷ đồng. Toàn huyện có 11 HTX, 19 tổ hội nghề nghiệp đã được thành lập, mỗi tổ có từ 8 đến 10 thành viên tham gia, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rau an toàn, trồng Tràm nhuộm vải…

Bên cạnh giúp hội viên phát triển kinh tế, các cấp Hội Nông dân huyện Mèo Vạc đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, kiến thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới; vai trò chủ thể của nông dân, trách nhiệm của tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới. Công tác tuyên truyền, vận động được triển khai dưới nhiều hình thức phong phú, phù hợp, hiệu quả như: thông qua hội nghị, hội thi, sinh hoạt chuyên đề, qua hệ thống loa truyền thanh địa phương… qua đó, đã thu hút đông đảo hội viên, nông dân tham gia, tạo sự đồng thuận của hội viên trong quá trình tổ chức thực hiện. Vận động nhân dân hiến đất được 8,1 ha để mở đường nông thôn; đóng góp trên 152 triệu đồng, 42.515 ngày công lao động, mở mới, sửa chữa đường giao thông. Hiện nay, trong tổ chức Hội có 9.000 hộ đạt đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; 432 hộ nông dân làm du lịch.

Phát huy kết quả đạt được trong thời gian tới Hội Nông dân huyện tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi Chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra.

Minh Chuyên