Kinh tế

Hội nghị trực tuyến sơ kết đánh giá 1 năm hoạt động của Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp

23/07/2017 00:00 103 lượt xem

Ngày 21/7, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện thành phố về sơ kết đánh giá 1 năm hoạt động của Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh. Tại điểm cầu Mèo Vạc có đồng chí Ma Quốc Trưởng – Phó Chủ tịch UBND huyện, cán bộ văn phòng quản lý đất đai huyện và cán bộ địa chính 18 xã, thị trấn.

Sau 1 năm hoạt động, việc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai được Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp quản lý, điều hành tập trung, thống nhất trong toàn tỉnh, kịp thời phát hiện những sai sót, chồng chéo. Theo đó, Văn phòng đăng ký đất đại một cấp, chi nhánh các huyện, thành phố đã tiếp nhận gần 25 nghìn hồ sơ, thực hiện cấp giấy chứng nhận cho trên 5.800 hồ sơ và đăng ký biến động cho trên 6.500 hồ sơ. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận được đảm bảo đúng quy định. Chất lượng thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được nâng cao, bảo đảm sự thống nhất trong toàn tỉnh. Công tác chỉnh lý biến động đất đai gắn liền với xây dựng dữ liệu địa chính đến từng thửa đất, từng chủ sử dụng đất để quản lý lâu dài đạt kết quả tốt. Trong 6 tháng đầu năm 2017 toàn tỉnh đã cập nhật, chỉnh lý địa chính cho trên 10.000 hồ sơ. Văn phòng đăng ký đất đai cũng chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ thống kê đất đai hàng năm, cắt giảm thời gian thực hiện đối với nhiều loại thủ tục từ 1/3 đến 1/2 thời gian so với trước đây, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh: Việc thành lập Văn phòng đăng ký đất đai là quy định chung của Chính phủ do đó Văn phòng cần cố gắng nỗ lực khắc phục khó khăn, tồn tại để hoạt động hiệu quả. Sở Tài nguyên và Môi trường, các huyện, thành phố cần quan tâm tới lĩnh vực đất đai. Căn cứ vào quy chế phối hợp với các huyện, thành phố từ đó tiến hành rà soát, đánh giá điều chỉnh bổ sung quy chế đảm bảo phù hợp. Tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ của Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh, cấp huyện, thành phố từ đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức về chuyên môn. Có sự thống nhất giữa các huyện trong thực hiện thủ tục hành chính, hạn chế khó khăn cho các tổ chức, cá nhân. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành chủ động lập kế hoạch, phát động phong trào thi đua trong cán bộ công nhân viên chức của các Văn phòng đăng ký đất đai nhất là phong trào chống tiêu cực. Kiểm tra lại các hồ sơ, hợp đồng thầu đã ký kết, trong đó làm rõ trách nhiệm của các bên để giải quyết nhanh chóng, dứt điểm những hồ sơ, hợp đồng còn tồn tại. Văn phòng Đăng ký đất đai cấp tỉnh và huyện thường xuyên tổ chức giao ban đánh giá nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc. Đồng thời, rà soát lại thủ tục, xác định giá đất làm cơ sở phân cấp quản lý giữa 2 cấp.