Hội nghị bàn giải pháp phát triển và tiêu thụ sản phẩm Mật ong Bạc Hà - Mèo Vạc

17/08/2017 00:00 199 lượt xem

Sáng ngày 16/8, UBND huyện tổ chức hội nghị bàn giải pháp phát triển và tiêu thụ sản phẩm Mật ong Bạc Hà - Mèo Vạc. Dự hội nghị có đồng chí Phàn Quầy Vảng, Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện, lãnh đạo 18 xã, thị trấn, các hộ dân và HTX đang sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm mật ong trên địa bàn. Đồng chí Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã thông qua Kế hoạch số 206 của UBND tỉnh Hà Giang về bảo tồn và phát triển giống ong nội trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017 - 2020; Dự thảo Kế hoạch bảo vệ, bảo tồn và phát triển giống ong nội trên địa bàn huyện năm 2017 và giai đoạn 2017 - 2020. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 12.000 đàn ong, tuy nhiên, việc áp dụng tiến bộ KHKT vào nuôi ong của người dân còn hạn chế; việc sản xuất mang tính tự nhiên, quy mô nhỏ lẻ, gây khó khăn cho công tác quản lý chất lượng; liên kết giữa các doanh nghiệp, HTX với người dân trong sản xuất, cung ứng kỹ thuật, vật tư cũng như bao tiêu sản phẩm còn hạn chế...Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để phát triển sản phẩm Mật ong Bạc Hà - Mèo Vạc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Phòng nông nghiệp huyện tham mưu cho UBND huyện trong việc chỉ đạo, giám sát, kiểm tra quá trình thực hiện kế hoạch để hướng dẫn, tập huấn cho các tổ chức, cá nhân nuôi ong bảo tồn và phát triển đàn ong trên địa bàn. UBND các xã, thị trấn thành lập tổ kiểm tra, kiểm soát của cấp xã, thị trấn nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời việc các cá nhân từ nơi khác đưa giống ong ngoại vào địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân hiểu về lợi ích công tác bảo tồn và phát triển giống ong nội trên; cắm biển báo khu vực bảo tồn ong nội tại địa bàn mình quản lý; quy hoạch và phân khu cụ thể vùng phát triển cây Bạc Hà phục vụ nuôi ong lấy mật. Hội sản xuất và kinh doanh Mật ong Bạc Hà phối hợp cùng cấp ủy chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ và phát triển đàn ong tại địa phương; HTX Tuấn Dũng làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm mật ong Bạc Hà trên địa bàn huyện Mèo Vạc cho các hộ chăn nuôi sản xuất mật ong để đảm bảo thương hiệu sản phẩm mật ong đúng theo chỉ dẫn địa lí. Đội Quản lí số 10 ra quân xử lý xử phạt hàng giả, hàng nhái. Công an, Biên phòng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời xây dựng kế hoạch để phòng tránh những tình huống tranh chấp vùng nguyên liệu hoa có thể xảy ra; các Chi hội nuôi ong ký cam kết đối với các hộ dân trong việc lưu giữ, bảo tồn vùng nguyên liệu hoa Bạc Hà mang tính lâu dài, bền vững.