Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mèo Vạc đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế

24/08/2017 00:00 123 lượt xem

Những năm gần đây, chị em phụ nữ ở huyện Mèo Vạc đã phát huy phẩm chất cần cù, chịu khó lao động, sáng tạo, họ đã biết ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, vươn lên làm giàu cho bản thân. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện cùng chính quyền địa phương đã có nhiều hướng mở thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho chị em phát triển kinh tế gia đình như: "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và "Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo". Hội Phụ nữ đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển kinh tế, khai thác triệt để tiềm năng sẵn có của địa phương để đầu tư phát triển sản xuất làm giàu chính đáng đã đem lại thu nhập kinh tế cao cho không ít hộ gia đình. Từ đó, đời sống của chị em phụ nữ đã được cải thiện và từng bước nâng lên, góp phần tích cực vào chương trình giảm nghèo tại địa phương.

Phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, là giúp các hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, được các cấp hội quan tâm thực hiện và duy trì bằng nhiều hình thức như, giúp đỡ hỗ trợ bằng ngày công lao động, con giống, động viên tinh thần. vận động chị em tích cực tham gia ủng hộ xây dựng, sửa chữa "Mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đã quyên góp ủng hộ được 9.595.000 đồng, đã hỗ trợ 7 triệu đồng cho 01 hộ gia đình hội viên gặp hoạn nạn (cháy nhà) để làm nhà. Để phong trào đạt được kết quả cao, 18/18 cơ sở Hội đã tiến hành rà soát, nắm được số hộ phụ nữ nghèo, phụ nữ nghèo làm chủ hộ, nguyên nhân đói nghèo, lựa chọn hộ nghèo và giải pháp giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo năm 2017. Hội cũng thường xuyên chú trọng đến việc nâng cao kiến thức và khả năng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, phối hợp với UBND các xã, các ban, ngành liên quan tổ chức mở các lớp tập huấn chăn nuôi, trồng trọt, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên, phụ nữ. Khuyến khích, động viên chị em hội viên phụ nữ các chi hội xây dựng mô hình phát triển kinh tế như: mô hình nuôi bò vỗ béo, lợn vỗ béo, lợn sinh sản, nuôi vịt siêu trứng... Song song với việc duy trì có hiệu quả 08 tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế, các cấp hội ở cơ sở đã thành lập mới được 03 tổ phụ nữ liên kết nuôi lợn nái luân chuyển, nuôi bò, lợn vỗ béo với hàng chục thành viên tham gia.

Các cấp hội cũng đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện có nguồn vốn cho hội viên, phụ nữ vay để đầu tư chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế. Thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay, nhất là món vay mới giải ngân, phối hợp đôn đốc thu lãi hàng tháng, lãi tồn và nợ đến hạn, nợ quá hạn. Tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hàng hóa, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện và tiềm năng của địa phương. Khuyến khích chị em phát huy nội lực, vươn lên thoát nghèo, tránh tư tưởng ỷ lại trông chờ thụ động vào sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, tạo được phong trào phát triển kinh tế bền vững, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng "gia đình 5 không 3 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới.

Có thể nói, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế hộ gia đình, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo thật sự là phong trào đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm cho hoạt động của Hội Phụ nữ huyện Mèo Vạc thêm phong phú hơn. Bằng các hoạt động của mình, Hội Phụ nữ không chỉ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên mà còn góp sức cùng địa phương thực hiện hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo.