Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại xã Cán Chu Phìn

05/08/2022 02:08 172 lượt xem

Ngày 1/8 UBND huyện Mèo Vạc ban hành Quyết định số 6801/QĐ-UBND công bố dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn xã Cán Chu Phìn kể từ ngày 01 tháng 8 năm 2022.

Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại xã Cán Chu Phìn
Người dân trên địa bàn xảy ra dịch tả lợn Châu Phi tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước đó, tại thôn Há Dấu Cò, xã Cán Chu Phìn, hộ gia đình ông Hạ Chá Dình có 6 con lợn gồm: 04 con nái, 01 con lợn con, 01 con lợn thịt bị mắc bệnh, chết 04 con. Ngành chuyên môn huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, lấy mẫu gửi về Chi cục Thú y vùng I để xét nghiệm. Ngay sau khi có kết quả dương tính với dịch tả lợn Châu Phi, UBND huyện đã ban hành văn bản công bố dịch trên địa bàn Cán Chu Phìn, tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của hộ gia đình. Chỉ đạo UBND xã thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tạm thời tại đầu mối giao thông đi các thôn, thành lập các tổ tuần tra lưu động tại các đầu mối giao thông ra, vào vùng dịch, ổ dịch; thực hiện kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện vận chuyển lợn; phun khử trùng tiêu độc phương tiện ra, vào vùng có dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo nội dung một số văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành chuyên môn tỉnh, UBND huyện như: Công văn số 755/UBND-NLN, ngày 16/5/2022 của UBND huyện Mèo Vạc về việc chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện. Thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng với tần suất 01 lần/tuần liên tục trong vòng 01 tháng kể từ khi có ổ dịch. Đối với các xã vùng uy hiếp: Thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 01 lần/ngày trong vòng 01 tuần đầu tiên; 03 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo.

Từ tháng 7 đến nay trên địa bàn huyện Mèo Vạc dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại hai xã Pải Lủng và Cán Chu Phìn làm thiệt hại 21 con lợn của 3 hộ dân.

Minh Giàng