Chuyên mục: Chuyển đổi số

Chú trọng phát triển hạ tầng kỹ thuật phục vụ chuyển đổi số

25/08/2023 07:39 102 lượt xem

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị, công nghệ là điều kiện tiên quyết trong chuyển đổi số. Chính vì vậy huyện Mèo Vạc đã và đang quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng số làm nền tảng cho phát triển kinh tế số, xã hội số.

Chú trọng phát triển hạ tầng kỹ thuật phục vụ chuyển đổi số
    Tiện ích trong việc ứng dụng thiết bị đọc mã QR-code thẻ CCCD trong khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc.

Hạ tầng, trang thiết bị công nghệ thông tin trong các cơ quan, đơn vị; các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã và đang tiếp tục được quan tâm đầu tư nhằm phục vụ tốt quá trình chuyển đổi số và công tác quản lý nhà nước. 100% các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn Mèo Vạc có mạng LAN, kết nối internet thông suốt, an toàn để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Theo lãnh đạo huyện Mèo Vạc cho biết: Hiện nay, huyện đã trang cấp 64 thiết bị đọc mã QR code thẻ CCCD, 20 máy in, scan cho bộ phận một cửa các cấp, bệnh viện đa khoa huyện, hệ thống trạm y tế cấp xã, trạm y tế khu vực. Qua đó đã nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng thẻ CCCD thay thế thẻ BHYT trong khám chữa bệnh, tỷ lệ tiếp nhận và giải quyết qua DVC trực tuyến, kết quả: số công dân tham gia khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD thay thế thẻ BHYT đạt 95,3%; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực truyến đạt 98%.

Các hoạt động số, phần mềm phục vụ người dân và doanh nghiệp đã được triển khai thực hiện nhằm thúc đẩy kinh tế số, xã hội số. Nhiều tiện ích đã và đang được ứng dụng hiệu quả trong sản xuất và đời sống như: Thẻ CCCD gắn chip điện tử xác định danh tính công dân; thanh toán không dùng tiền mặt; phổ cập hóa đơn điện tử, hợp đồng điện tử... Phần mềm hồ sơ sức khỏe toàn dân được duy trì ứng dụng 100% đơn vị quản lý, bệnh viện, trạm y tế xã. Phần mềm quản lý người có công, bảo trợ xã hội, hộ tịch, quản lý đất đai, quản lý thường trú, tạm trú, đăng ký cấp biển số mô tô, xe gắn máy... được đưa vào thực hiện.

Thời gian tới, huyện tiếp tục chú trọng thúc đẩy phát triển hạ tầng số rộng khắp, hiện đại, phổ cập điện thoại thông minh tới người dân; đẩy mạnh công tác thu nhận và kích hoạt hồ sơ định danh điện tử mức độ 1+2; đẩy mạnh việc làm sạch dữ liệu dân cư, đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”… góp phần mang lại cuộc sống tiện ích, hiện đại cho người dân.

Hà Linh