Chủ tịch UBND huyện kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại xã Khâu Vai

15/10/2018 00:00 111 lượt xem

Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, vừa qua, đồng chí Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc và ngành chuyên môn đã đi kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các hoạt động quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản tại các điểm mỏ trên địa bàn huyện.

Theo đó đoàn công tác UBND huyện đã đến kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty cổ phần khoáng sản quốc tế VCC Hà Giang, đang khai thác tại khu vực điểm mỏ antimon thôn Po Ma xã Khâu Vai. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, từ khi nhận chuyển nhượng dự án, công ty đã có nhiều cố gắng khắc phụ khó khăn để hoàn thiện nội dung có liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng khu vực khai thác; đăng ký, thông báo ngày bắt đầu xây dựng và khai thác mỏ; đồng thời lập, phê duyệt, nộp thiết kế mỏ theo quy định; thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo định kỳ hoạt động khai thác khoáng sản; thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản; ký hợp đồng thuê đất với UBND tỉnh Hà Giang. Đến thời điểm hiện tại công ty đang thực hiện việc khoan trắc, tập kết vật liệu để kiểm tra, đánh giá lại trữ lượng khoáng sản hiện có tại mỏ để báo cáo với tỉnh và huyện.

Hiện trạng khu vực tuyển quặng tại thôn Lũng Lầu xã Khau Vai.

Tại điểm khai thác mỏ antimon thôn Po Ma xã Khâu Vai, đồng chí Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc đề nghị phía công ty cổ phần khoáng sản quốc tế VCC Hà Giang chấp hành tốt các quy định của pháp luật về khoáng sản, pháp luật khác có liên quan. Nhất là chú ý đến những tác động có thể xảy ra trong quá trình khai thác ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và nguồn nước sinh hoạt. Chấp hành nghiêm công tác đảm bảo an ninh trật tự khu vực điểm mỏ, tránh phát sinh những vụ việc gây ảnh hưởng đến hoạt động. Bám sát những nội dung theo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản do UBND tỉnh ban hành vào đầu năm 2018./.