Bà con nông dân Mèo Vạc tập trung thu hoạch ngô vụ Xuân

30/07/2022 10:29 47 lượt xem

Những ngày này tranh thu thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trên đian bàn huyện Mèo Vạc đang tập trung thu hoạch ngô vụ Xuân Hè

Bà con nông dân Mèo Vạc tập trung thu hoạch ngô vụ Xuân
Người dân trên địa bàn thị trấn tập trung thu hoạch ngô vụ Xuân Hè

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con nông dân trên địa bàn huyện Mèo Vạc đang tập trung thu hoạch ngô vụ Xuân Hè.

Năm nay, huyện Mèo Vạc trồng trên 7000 ha ngô, các giống ngô chủ yếu được đưa vào sản xuất là NK 4.300, NK66, CP3Q, Biosed 9698… và giống ngô địa phương. Đến thời điểm này, bà con nông dân huyện Mèo Vạc đã thu hoạch được trên 50% diện tích ngô. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, giá phân bón năm nay cao nên không ít hộ dân không mua được phân đạm bón thúc dẫn đến năng suất vụ ngô xuân hè năm nay ở Mèo Vạc chỉ đạt gần 39 tấn/ha, thấp hơn so với các vụ trước. Sản lượng ước đạt trên 27.198 tấn.

Là địa phương có nhiều diện tích ngô đạt năng suất cao, ngô đang vào đúng độ thu hoạch cùng với đó thời tiết đang nắng ráo nên nông dân thị trấn Mèo Vạc đang tập trung thu hoạch ngô vụ xuân hè. Giống ngô được người dân thị trấn lựa chọn cho vụ Xuân Hè là NK66, NK 4300 CP99 và ngô địa phương với tổng diện tích gieo trồng trên 229ha. Chị Lương Thị Bích Hường, Cán bộ Khuyến nông thị trấn Mèo Vạc cho hay: “Vụ xuân năm nay, thời tiết thất thường làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ sản xuất cũng như sản lượng của địa phương. Tuy nhiên, nhờ xuống giống kịp thời, chăm sóc tốt , cùng với đó bà con nhân dân vun xới, bón phân đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt theo dõi sâu bệnh từ đó có biện pháp phòng trừ nên ngô vẫn cho năng suất cao, đạt 39 tạ/ha”.

Hiện nay, phòng Nông nghiệp huyện chỉ đạo cán bộ khuyến nông cơ sở hướng dẫn bà con thu hoạch đến đâu, làm đất, tiến hành thu gom cây ngô, cắt cỏ dọn bờ, vệ sinh mặt ruộng, nhằm xử lý tàn dư về sâu bệnh và hạn chế nơi ẩn nấp của chuột đồng, cày sới đất chuẩn bị xuống giống vụ hè thu đảm bảo đúng khung thời vụ.

Minh Huệ