Kinh tế

Bí thư Huyện ủy Trần Quang Minh kiểm tra mô hình trồng thử nghiệm cây Lan kim tuyến

24/04/2019 00:00 157 lượt xem

Sáng ngày 22.4, đồng chí Trần Quang Minh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc đã đi kiểm tra mô hình thí điểm trồng thử nghiệm cây Lan kim tuyến tại thôn Phố Mỳ xã Tả Lủng, cùng đi có lãnh đạo xã Tả Lủng.

Thôn Phố Mỳ xã Tả Lủng có khí hậu mát mẻ lại có diện tích rừng lớn, đây là điều kiện tốt cho trồng cây dược liệu dưới tán rừng. Để khai thác tốt tiềm năng sẵn có này, cuối năm 2018, HTX dịch vụ nông nghiệp Tả Lủng đã phối hợp với Công ty Cổ phần Nông Lâm nghiệp và Môi trường Việt Nam tiến hành trồng khảo nghiệm trên diện tích hơn 35 ha. Toàn bộ khu vực thực hiện được giao cho HTX chịu trách nhiệm chăm sóc, quản lý bảo vệ. Trên cơ sở kết quả thu được từ mô hình HTX sẽ tiếp tục triển khai đầu tư và mở rộng trên quy mô lớn hơn. Đến nay mô hình đã thực hiện trồng được 37.000 cây, qua kiểm tra cho thấy, cây Lan kim tuyến đang phát triển tương đối tốt, tỷ lệ sống đạt khá cao. Đồng chí Bí thư Huyện ủy khẳng định Lan kim tuyến là cây dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao. Đồng chí đề nghị cần theo dõi sát sao quá trình sinh trưởng và phát triển của cây; bảo vệ, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật. Đồng chí cho rằng mô hình trồng khảo nghiệm cây dược liệu Lan kim tuyến dưới tán rừng tại thôn Phố Mỳ, xã Tả Lủng là một chủ trương đúng đắn, tạo ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân vùng cao. Tạo ra thu nhập ổn định và giảm bớt sự lệ thuộc của bà con vào rừng. Góp phần bảo vệ và phát triển nguồn cây dược liệu quý của địa phương, đồng thời tạo nguồn nguyên liệu phục vụ cho ngành dược trong bối cảnh suy thoái và cạn kiệt tài nguyên dược liệu tự nhiên  hiện nay.

Dịp này đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đi kiểm tra một số mô hình phát triển nông nghiệp tại thôn Phố Mỳ, xã Tả Lủng.