Văn hóa - Xã hội

Trường PTDTBT THCS Sủng Trà phấn đấu luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh

05/10/2017 00:00 138 lượt xem

Có mặt tại bếp ăn của Trường PTDTBT THCS Sủng Trà, huyện Mèo Vạc vào giờ ăn trưa của học sinh bán trú, chúng tôi thấy bếp ăn được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ thoáng mát; dụng cụ chế biến, đồ dùng để thức ăn đều được lau rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, khô thoáng trên các kệ, tủ theo quy định...

Năm học 2017-2018, Trường PTDTBT THCS Sủng Trà duy trì 13 lớp học, với 370 học sinh, trong đó 246 học sinh ở bán trú. Nhận thức rõ vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của học sinh, do đó Trường đã chú trọng sửa sang nhà bếp, khu vực nhà ăn, các công trình phụ hợp vệ sinh... Theo đó, khu vực bếp ăn được xây dựng theo quy trình một chiều và được chia thành các khu riêng biệt (khu chứa đựng nguyên liệu, chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn và để các thức ăn đã nấu chín, khu xử lý rác thải); trang thiết bị bảo quản thức ăn được trang bị đầy đủ (tủ lạnh, tủ lưu trữ mẫu thức ăn, tủ bảo quản thức ăn đã nấu chín...). Đặc biệt, để có nguồn thực phẩm sạch, nguyên chất, Trường kí hợp đồng nhập thực phẩm từ một số cơ sở có uy tín, được cấp chứng nhận VSATTP, tuyệt đối không mua các thực phẩm không rõ nguồn gốc; thành lập tổ VSATTP, phân công các tổ viên giám sát chặt chẽ quy trình nấu ăn cũng như chất lượng bữa ăn cho học sinh; chủ động thay đổi khẩu phần ăn cho học sinh theo từng bữa, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Đối với đội ngũ cấp dưỡng nấu ăn, Trường đảm bảo có giấy chứng nhận VSATTP do Phòng Y tế cấp, kiểm tra sức khỏe định kỳ; được tập huấn kỹ năng nấu ăn theo quy trình một chiều... Thầy Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Sủng Trà cho biết: Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi chế biến thực phẩm, nhân viên cấp dưỡng phải rửa sạch dụng cụ đun nấu tránh tình trạng dụng cụ chế biến bị mốc, nhiễm khuẩn; không để thực phẩm chín tiếp xúc với thực phẩm sống; kiểm tra kỹ thực phẩm nhập đầu vào để kịp thời phát hiện những thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, bếp ăn phải đảm bảo ánh sáng, thoáng mát, lau dọn sạch sẽ, gọn gàng hợp vệ sinh... Nếu phát hiện không an toàn, báo cáo lên Ban Giám hiệu nhà trường để kịp thời xử lý. Những việc làm trên đảm bảo môi trường khu vực ăn thoải mái để học sinh ngon miệng trong mỗi bữa ăn, đảm bảo sức khỏe yên tâm học tập.

Cùng với đó, nhà trường cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền tới đội ngũ giáo viên và học sinh thông qua các buổi ngoại khóa để lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt nhất. Cụ thể là, hướng dẫn học sinh cách ăn uống khoa học, hợp vệ sinh; đối với học sinh cần rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi vệ sinh. Trường cũng phân công các thầy, cô quản lý học sinh chặt chẽ, tránh tình trạng trong giờ ra chơi các em tự ra ngoài mua phải đồ ăn, nước uống không rõ nguồn gốc. Với cách làm đó, nhiều năm nay Trường chưa có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra.


Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập