Mèo Vạc đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội

12/07/2017 00:00 164 lượt xem

Thời gian qua, công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật đã được các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện Mèo Vạc quan tâm chỉ đạo thường xuyên. Qua đó tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội tại địa bàn huyện Mèo Vạc cơ bản được giữ vững ổn định; đời sống vật chất, văn hoá tinh thần của nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc từng bước được cải thiện; quốc phòng - an ninh được tăng cường; sức mạnh đoàn kết toàn dân, của cả hệ thống chính trị không ngừng được củng cố. Các cấp, các ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, tạo môi trường xã hội ổn định, lành mạnh, góp phần phục vụ thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng công an huyện tiếp tục triển khai thực hiện hiệu công tác phòng ngừa đấu tranh với loại tội phạm trộm cắp. Tổng số phạm pháp hình sự là 20 vụ/19 đối tượng, khởi tố mới 11 vụ/09 bị can; không khởi tố 09 vụ/08 đối tượng; Xử phạt vi phạm hành chính về ANTT 06 vụ/14 đối tượng với số tiền là 41 triệu đồng và phạt cảnh cáo 02 đối tượng. Bắt 02 đối tượng bị truy nã; vận động đầu thú, tự thú 03 trường hợp (02 bị can có lệnh truy nã và 01 đối tượng).

Do làm tốt các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản cũng như nắm tình hình, tuyên truyền, vận động tại địa bàn 18 xã, thị trấn trong 6 tháng đầu năm chưa phát hiện, bắt giữ và xử lý trường hợp nào liên quan đến tệ nạn xã hội. Các lực lượng chức năng đã chủ động phối hợp lập danh sách người nghiện trên địa bàn huyện và tổ chức tuyên truyền, vận động người nghiện tham gia đăng ký điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone năm 2017 tại cơ sở điều trị thuộc Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc; phối hợp quản lý số người nghiện ma tuý ngoài xã hội trên địa bàn huyện là 32 người; Số trường hợp nhiễm HIV/AIDS toàn huyện là 42 trường hợp.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ 469 trường hợp, xử phạt với số tiền 217.295.000đ nộp Kho bạc Nhà nước, trong đó xử lý vi phạm nồng độ cồn 39 trường hợp; xử lý nguội qua hình ảnh là 39 trường hợp; xử lý chạy quá tốc độ 23 trường hợp; ngoài ra các lực lượng đã phối hợp tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT 60 lượt; kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ được 19 cơ sở, hướng dẫn 12 cơ sở lập hồ sơ PCCC…qua kiểm tra, các cơ sở đều chấp hành tốt quy định; vận động thu, nộp vũ khí, vật liệu nổ được 13 khẩu súng (trong đó: 05 khẩu súng kíp, 08 khẩu súng hơi cồn tự chế).

Thời gian tới, Công an huyện Mèo Vạc tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm ở trên địa bàn và các tuyến, địa bàn trọng điểm, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, hoạt động văn hoá, xã hội quan trọng diễn ra tại địa bàn huyện. Đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hệ, loại đối tượng; thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng. Chủ động phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra tại địa bàn. Tăng cường bám nắm địa bàn không để các đối tượng từ nơi khác vào địa bàn lợi dụng các lý do như thăm quan, du lịch, buôn bán, thăm thân… để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Tăng cường hoạt động đối ngoại, quan hệ hợp tác với huyện Phú Ninh (Trung Quốc) trong việc phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới. Qua đó thực hiện tốt công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội trên địa bàn.