Quốc phòng - An ninh

Nỗ lực nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ

02/05/2024 07:20 59 lượt xem

Huấn luyện dân quân tự vệ (DQTV) vừa là yêu cầu, vừa là nhiệm vụ quan trọng trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Mèo Vạc đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác chuẩn bị, tích cực thực hiện nội dung, phương pháp huấn luyện sát với tình hình thực tế tại cơ sở.

Nỗ lực nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ
Lực lượng DQTV cụm xã biên giới huyện Mèo Vạc luyện tập kỹ năng bắn súng

Trong những ngày tháng 4 nắng gắt lực lượng DQTV huyện Mèo Vạc đang bước vào mùa huấn luyện mới. Với tinh thần “Vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập” các chiến sĩ “Sao vuông” phát huy cao độ tinh thần luyện tập, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện năm 2024. Mặc dù bận nhiều công việc, nhưng khi UBND và Ban CHQS xã Sủng Trà huy động tham gia đợt huấn luyện năm 2024, chiến sỹ Lầu Thị Mỷ, dân quân tại chỗ của xã Sủng Trà đã sắp xếp công việc để tích cực tham gia đầy đủ khóa huấn luyện. Mỷ chia sẻ thêm: Mặc dù đang là mùa gieo trồng ngô song tham gia đợt huấn luyện lần này bản thân tôi đã được trang bị nhiều kiến thức cũng như kỹ năng về quân sự, quốc phòng như là bắn súng, điều lệnh giúp bản thân nâng cao bản lĩnh chính trị, nắm bắt được chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về quân sự, quốc phòng, Luật DQTV và những kỹ chiến thuật trong chiến đấu góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở địa phương.

Trong năm 2024, các chiến sĩ dân quân từ năm thứ hai trở lên được tham gia huấn luyện các nội dung về chính trị, huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu bộ binh, điều lệnh đội ngũ.... Mặc dù trong thời gian huấn luyện, thời tiết nắng nóng, điều kiện tập luyện cũng gặp không ít khó khăn nhưng các chiến sỹ dân quân luôn rèn luyện bản lĩnh, nêu cao quyết tâm hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện với chất lượng cao. Anh Mua Mí Dình, Trung đội Dân quân cơ động xã Tả Lủng chia sẻ: Quá trình huấn luyện mặc dù thời tiết khá oi nóng, nhưng các chiến sỹ luôn có tư tưởng vững vàng, vượt nắng thắng mưa để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện. Ngoài huấn luyện về chính trị, tôi còn được huấn luyện về yếu lĩnh động ... chúng tôi tiếp thu, luyện tập thuần thục để góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Các đại biểu tham quan mô hình, học cụ của BCH Quân sự xã Tả Lủng

Nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, ngay từ đầu năm Ban CHQS huyện đã xây dựng kế hoạch, tập huấn cho đội ngũ cán bộ Ban CHQS các xã, thị trấn, tổ chức lễ ra quân huấn luyện, kiểm tra giáo án, các mô hình học cụ, thao trường bãi tập, thường xuyên cử cán bộ xuống kiểm tra hỗ trợ công tác huấn luyện ở cơ sở, đảm bảo duy trì 100% quân số và huấn luyện theo đúng chương trình, giáo án đã được phê duyệt. Đến thời điểm này toàn huyện có 6/18 xã, thị trấn đã cơ bản hoàn thành xong huấn luyện đợt 1, còn 12 xã sẽ tiếp tục tổ chức huấn luyện trong đợt 2. Trung tá Trần Đăng Khoa, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Mèo Vạc cho biết: Trước khi bước vào huấn luyện đơn vị đã tiến hành bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ huấn luyện của cơ sở, làm tốt công tác chuẩn bị về con người, thao trường, vật chất huấn luyện. Tổ chức huấn luyện đúng chương trình, đảm bảo nội dung, thời gian huấn luyện. Với phương châm “Cơ bản, chất lượng, hiệu quả” công tác huấn luyện DQTV được tăng cường, đổi mới về nội dung và hình thức. Kết hợp giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị; giữa kỹ thuật với chiến đấu, lý thuyết với thực hành; giữa vũ khí được trang bị với vũ khí tự tạo sát với cách đánh truyền thống của lực lượng DQTV. Hằng năm, 100% cơ sở đều tổ chức huấn luyện, quân số đạt từ 90% trở lên. Qua huấn luyện, 100% đạt yêu cầu; tỷ lệ khá, giỏi đạt từ 70% - 80% trở lên. 

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Mèo Vạc tiếp tục tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với công tác DQTV; chỉ đạo đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong tổ chức xây dựng, huấn luyện lực lượng. Đồng thời chú trọng xây dựng DQTV vững mạnh, rộng khắp, có chất lượng ngày càng cao, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Minh Đức

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập