Văn hóa - Xã hội

Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra tình hình thiên tai và công tác khắc phục hậu quả tại các địa phương

24/08/2023 09:52 145 lượt xem

Đêm 22/8, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Mèo Vạc xảy ra mưa to kéo dài gây ách tắc nhiều tuyến đường giao thông, thiệt hại nhiều hoa màu và nhà ở của người dân. Sáng ngày 23.8, đồng chí Hồng Mí Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai cứu nạn cứu hộ của huyện đi kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Mí Sinh kiểm tra các hộ bị ảnh hưởng thiên tai tại thôn Po Ma.

Ngoài gây tắc đường đi 3 xã biên giới, kiểm tra tại xã Khâu Vai, hàng nghìn khối đất đá sạt xuống gây ách tắc nhiều tuyến đường từ trung tâm xã đi các thôn Ha Dế, Po Ma đi thủy điện Nho Quế 2, Nho Quế 3 và các thôn Pắc Cạm, Pó Ngần sang Niêm Tòng. Hiện nay các phương tiện giao thông không thể lưu thông qua các tuyến đường này, người đi bộ cũng gặp nhiều khó khăn do bùn đất lún sâu. Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện, tổng diện tích hoa màu bị thiệt hại tại các xã Niêm Tòng, Tát Ngà và Khâu Vai là 5,31ha ngô lúa. Thiệt hại về nhà ở là 38 nhà, tại xã Khâu Vai là 30 nhà, trong đó 1 nhà bị sập hoàn toàn, 2 nhà phải di dời khẩn cấp, nhà bị hư hỏng nặng là 9 nhà, nhà bị sập tường là 4 nhà, nhà bị ảnh hưởng do đất sạt lở là 14 nhà; tại xã Niêm Tòng có 6 nhà bị đất sạt vào nhà, 2 nhà ngập nước. Cùng với đó, công tác cứu nạn cứu hộ cũng được triển khai kịp thời để đưa một trường hợp ở thôn Lũng Lầu, xã Khâu Vai bị nước cuốn trôi 50m đến cứu chữa tại Bệnh viện Đa khoa huyện.

Qua kiểm tra, nắm tình hình, lãnh đạo UBND huyện đề nghị xã hỗ trợ nhu yếu phẩm ban đầu cho các hộ bị thiệt hại về nhà cửa, vận động các hộ đến ở nhờ nhà người thân để thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành sửa chữa, xây dựng nhà cửa ổn định cuộc sống; các địa phương sớm hoàn thiện thủ tục hồ sơ gửi huyện để hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây nhà mới cho các hộ. Thủy điện Nho Quế 3 huy động nhân lực, máy móc cùng cấp ủy, chính quyền địa phương sớm khắc phục các tuyến đường giao thông trên địa bàn để đảm bảo giao thông thông suốt.

Minh Giàng