Chuyên mục phòng chống Covid 19

Huyện Mèo Vạc phấn đấu đạt 100% tỉ lệ tiêm chủng Vắc xin ngừa Covid-19

30/12/2021 01:04 126 lượt xem

Trong tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, cùng với các biện pháp phòng chống dịch như: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; thần tốc truy vết, mở rộng xét nghiệm; thực hiện tốt thông điệp 5K, thì vắc xin là biện pháp hữu hiệu để kiểm soát và phòng ngừa đại dịch Covid 19. Trước tầm quan trọng của vắc -xin ngừa Covid 19, huyện Mèo Vạc việc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc- xin ngừa Covid -19 trên địa bàn.

Huyện Mèo Vạc phấn đấu đạt 100% tỉ lệ tiêm chủng Vắc xin ngừa Covid-19
Người dân thực hiện tiêm Vắc xin ngừa Covid-19 tại trạm y tế xã Pả Vi.

Để chuẩn bị tốt cho công tác tiêm vắc xin Covid -19 đại trà cho người dân trên địa bàn xã, ngay sau khi nhận thông báo của UBND huyện, các xã, thị trấn đã huy động toàn bộ lực lượng để rà soát danh sách, thông báo cho người dân đến trạm y tế xã tiêm đúng thời gian quy định.

Theo ghi nhận, tại các địa điểm tiêm chủng vắc -xin ngừa Covid - 19 của huyện vào ngày 29.12 có đông người dân đã tập trung tại trạm y tế xã, thị trấn để xếp hàng chờ tiêm vắc xin phòng Covid-19, mặc dù khá đông nhưng mọi người đều tuân thủ quy định phòng, chống dịch. Khu vực tiêm được bố trí theo đúng quy tắc một chiều, đảm bảo đúng quy định an toàn tiêm chủng gồm: Khu vực chờ trước tiêm chủng, tiếp đón, đo huyết áp, khám sàng lọc ban đầu cho đối tượng tiêm, tiêm chủng và khu vực theo dõi phản ứng sau tiêm. Sau khi tiêm, người dân còn được cán bộ y tế hướng dẫn ở lại tiếp tục theo dõi sức khoẻ 30 phút sau khi tiêm. Với sự chuẩn bị chu đáo, đúng quy trình tiêm chủng nên người dân tham gia tiêm đều cảm thấy an tâm.

Với mục tiệu đạt tỉ lệ bao phủ tiêm mũi 1 cho 100% số người từ 18 tuổi trở lên và hoàn thành tiêm mũi 2 cho đối tượng từ 12 đến 17 tuổi, tiêm nhắc lại mũi 3 cho người đã tiêm đủ liều cơ bản trên quy mô toàn huyện. Bắt đầu từ ngày 29.12.2021 đến ngày 5.01.2022 huyện Mèo Vạc triển khai tiêm theo hình thức cuốn chiếu, tiêm đồng loạt cho tất cả các nhóm đối tượng tại cùng một điểm tiêm chủng. Các loại Vắc xin Astra Zeneca, Comirnaty, Abdala, Vero Cell.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mèo Vạc, tính đến ngày 25/12 huyện có 37.518 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đạt tỷ lệ bao phủ 97,6%, trong đó số được tiêm đủ 2 mũi là 6.348 người.

Hà Linh