Huyện Mèo Vạc đón tiếp Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam

10/09/2022 22:13 33 lượt xem

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày khởi công con đường Hạnh Phúc (quốc lộ 4C) của tỉnh (10/9/1959 - 10/9/2022). Ngày 9.9, đồng chí Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các thành viên trong đoàn đã có chuyến công tác tại Mèo Vạc. Đón tiếp đoàn về phía huyện có đồng chí Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hồng Mí Sinh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Huyện đoàn Mèo Vạc.

Huyện Mèo Vạc đón tiếp Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam
Đoàn dâng hương tưởng niệm tại đài hương tưởng niệm Thanh niên xung phong

Trong chuyến thăm Mèo Vạc lần này Đoàn Cựu thanh niên xung phong Việt Nam đã đến dâng hương Đài tưởng niệm Thanh niên xung phong tại xã Pải Lủng và Bia ghi danh thành tích mở con đường Hạnh Phúc nhằm tri ân những công lao to lớn của các cựu TNXP từ 8 tỉnh làm nên con đường Hạnh Phúc. Tại đây, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại giai đoạn lịch sử hào hùng trong quá trình làm nên con đường Hạnh Phúc khi xưa  bắt đầu từ thành phố Hà Giang đi qua 4 huyện vùng cao núi đá Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, với tổng chiều dài tuyến 184 km. Đó là một công trình mở đường kỳ vĩ nhất của thế hệ TNXP làm theo lời Bác khi đó. Trong gần 6 năm ròng rã, hơn 1.500 TNXP bằng bàn tay, trí sáng tạo cùng những dụng cụ thô sơ là búa, choòng, đục, quốc, xẻng, thuốc nổ và sức người phá đá mở con đường huyền thoại của thế kỷ XX. Vượt qua muôn vàn khó khăn, thiếu nước uống, thiếu thực phẩm, các TNXP, nhất là đội thanh niên “Dũng cảm” đã treo mình trên vách đá treo leo ở đoạn Mã Pì Lèng, phía dưới là vực sâu thăm thẳm của sông Nho Quế để cậy từng viên đá làm đường. Quá trình thi công mở đường, có 14 TNXP đã hy sinh, mãi mãi nằm lại vì con đường Hạnh. Ngày 10/3/1965, con đường hoàn thành và chính thức thông xe trong niềm vui khôn xiết của những TNXP và hơn 8 vạn đồng bào 4 huyện vùng cao cực Bắc của Tổ quốc, mở ra cơ hội phát triển để miền núi dần tiến kịp miền xuôi...

Hà Linh