Hội đàm giữa huyện Mèo Vạc với huyện Phú Ninh (Trung Quốc)

18/05/2023 17:23 356 lượt xem

Nhận lời mời của Bí thư Huyện ủy Vương Ngọc Hà, ngày 16.5, Đoàn đại biểu Huyện ủy Phú Ninh (Vân Nam, Trung Quốc) do đồng chí Lưu Quang Tường, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh làm Trưởng đoàn đã sang thăm và có buổi hội đàm với huyện Mèo Vạc đánh giá kết quả giao lưu, hợp tác từ khi hai huyện thiết lập quan hệ hữu nghị; bàn các biện pháp thúc đẩy giao lưu và hợp tác giữa hai huyện trong thời gian tới. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Vương Ngọc Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hồng Mí Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện…

Hội đàm giữa huyện Mèo Vạc với huyện Phú Ninh (Trung Quốc)

Trước khi bước vào hội đàm chính thức giữa hai địa phương, đoàn đại biểu huyện Phú Ninh (Trung Quốc) đã đến thăm, khảo sát tại công trình hạ tầng Trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu Săm Pun – Điền Bồng tại thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng; thăm khảo sát Trang trại chăn nuôi của Hợp tác xã Tuấn Dũng; thăm quan tại Làng Văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi.

Trên tinh thần bình đẳng, hữu nghị, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, tại buổi hội đàm hai bên cũng đi sâu trao đổi về các lĩnh vực hợp tác thực chất, thúc đẩy mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển quan hệ song phương. Hai bên cũng đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế xã hội của mỗi bên, đánh giá cao kết quả hợp tác hữu nghị giữa hai bên trong những năm qua.

Trên cơ sở nội dung thông tin, trao đổi tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất 06 nội dung giao lưu hợp tác trong thời gian tới: Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, thống nhất lấy “Tuyên bố chung về tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc – Việt Nam” làm kim chỉ nam, tiếp tục quán triệt triển khai hiệu quả các nội dung đã thống nhất tại hội nghị gặp mặt thường niên giữa Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam và Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Việt Nam năm 2023 và Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2021 – 2025 giữa UBND tỉnh Hà Giang với Chính quyền Châu Văn Sơn; đẩy nhanh tiến độ xây dựng cửa khẩu; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới; đẩy mạnh phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới; tăng cường giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, văn hóa, du lịch; hợp tác quản lý lao động qua biên giới.

Hai huyện Mèo Vạc và Phú Ninh thiết lập quan hệ Huyện hữu nghị Quốc tế vào ngày 22.10.2009. Trong suốt thời gian qua, lãnh đạo hai bên thường xuyên tổ chức các chuyến thăm và làm việc nhằm thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực.

Minh Chuyên